Khi trẻ bị táo bón, trước tiên ba mẹ hãy cố gắng thay đổi chế độ ăn uống giàu chất xơ cho bé, cũng như rèn nếp sinh hoạt ổn định, rồi thử sức với những mẹo dân gian trị táo bón, trước khi đi đến quyết định cho trẻ dùng thuốc. Trẻ bị táo bón cần dùng thuốc trong những trường hợp sau:

táo bón ở trẻ

Chỉ nên dùng thuốc khi táo bón kéo dài (áp dụng các biện pháp không dùng thuốc mà không cải thiện) hay làm nặng thêm một số bệnh khác (tăng huyết áp, trĩ, đau thắt ngực, bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính).

Nên dùng thuốc trị táo bón ngắn hạn, dùng sau 7 – 10 ngày nếu không có hiệu quả phải đi khám bệnh để bác sĩ chẩn đoán tìm nguyên nhân.

Lưu ý thời gian tác dụng của thuốc. Có thuốc cho tác dụng ngắn (khoảng 2 giờ), có thuốc cho tác dụng châm (6-12 giờ, nên uống vào đêm trước khi ngủ để thấy hiệu quả vào sáng hôm sau). Nếu không lưu ý sẽ mắc đi tiêu vào thời điểm không thuận lợi.

Không nên dùng khác chung với thuốc trị táo bón vì thuốc sau làm chuyển vận ở ruột quá nhanh, có thể làm thuốc kia không kịp hấp thu.

Lưu ý có thuốc không dùng cho trẻ con dưới 10 tuổi hoặc phải rất thận trọng, tốt nhất tránh dùng ở phụ nữ  có thai và cho con bú.

Những trường hợp sau nên đưa trẻ đi khám bác sĩ:

  • Trẻ dưới 1 tuổi bị táo bón kéo dài
  • trẻ táo bón ngay sau khi trẻ mới sinh, có biểu hiện chướng bụng.
  • Táo bón kéo dài trên 1 tuần.
  • Táo bón kém theo nôn trớ, chán ăn, gầy sút.

Theo Khi cho trẻ dùng thuốc