Mẹ có biết massage cho bé sơ sinh đúng cách rất có lợi cho sự phát triển và sức khỏe của bé không? Massage giúp bé tăng cân nhanh, ngủ sâu giấc hơn, cải thiện tiêu hóa, hệ thần kinh, hệ hô hấp, giúp các cơ và não bé phát triển tốt hơn.

Ngoài ra, massage còn đem đến cho bé cảm giác hạnh phúc, giúp cải thiện chứng trầm cảm và giảm căng thẳng cho mẹ. Massage khiến sợi dây tình cảm, sự gần gũi giữa ba mẹ và con được thắt chặt hơn, ba mẹ “bắt sóng” tốt hơn với những tín hiệu mà con phát ra.

Massage cho bé sơ sinh đúng cách

Chuẩn bị massage cho bé

Trước khi massage cho bé, ba mẹ nhớ phải vệ sinh tay sạch sẽ, cắt ngắn móng tay, tháo bỏ trang sức, tránh làm tổn thương đến da và xương khớp của bé.

Chỉnh điều hòa, chỉnh quạt sao cho phòng đủ ấm áp. Tắt tivi, đài để không gian yên tĩnh, tuy nhiên, ba mẹ có thể bật nhạc không lời nhẹ nhàng để trẻ thư giãn.

Ba mẹ có thể massage sau khi bé ăn được 40-50 phút, sau khi tắm, hoặc trước khi đi ngủ. Thời gian massage thường từ 5-10 phút, có thể tăng dần theo độ tuổi.

Massage mặt

Dùng ngón tay trỏ của bạn nhẹ nhàng tạo hình vòng tròn nhỏ trên mặt bé, bắt đầu từ trung tâm của trán và từ từ vuốt ve sang hai bên của khuôn mặt bé. Từ trán, bạn chuyển tới má, mũi, cằm của bé. Dùng hai ngón trỏ và ngón tay cái của bạn day nhẹ tai bé từ phía dưới lên vành tai trên.

Massage ngực

Ba mẹ đặt tay ở giữa ngực bé, nhẹ nhàng mở bàn tay trước ngực bé và vuốt nhẹ ra ngoài. Động tác massage này rất tốt cho tim mạch của bé.

massage cho bé sơ sinh đúng cách

Massage bụng

Massage bụng em bé theo chiều kim đồng hồ. Theo các chuyên gia y tế thì massage bụng cho bé như vậy giúp tăng cường khả năng bài tiết, tránh táo bón, cách này sẽ rất hiệu quả trong việc cắt nhanh cơn đau bụng và cải thiện hệ tiêu hóa cho bé.

Massage tay

Dùng lòng bàn tay vỗ nhẹ lên tay bé, xoa bóp, vuốt dọc từ cánh tay đến cổ tay bé, nắm lấy cổ tay bé xoay vòng nhẹ nhàng. Sau đó xoa bóp lòng bàn tay và vuốt kéo nhẹ lần lượt từng ngón tay một.

Massage chân

Xoa nhẹ dọc hai chân bé, cầm một bàn chân của bé lên và nhẹ nhàng xoay, sau đó vuốt dọc từ mắt cá xuống hết các ngón chân. Dùng ngón tay trỏ khẽ day vào lòng bàn chân của bé. Động tác này sẽ tác động đến huyệt dũng tuyền, rất tốt cho thận và phát triển xương khớp.

Massage lưng

Cho em bé nằm úp trên giường, tay bắt đầu di chuyển từ đầu của em bé xuống dọc theo từ hông xuống cột sống, ba mẹ nhớ là không chạm vào cột sống, rồi bàn tay và các ngón tay ba mẹ xoa dần sang hai bên một cách nhẹ nhàng.

Mabu dinh dưỡng tổng hợp