LUẬT MAMA-KỶ LUẬT TRONG ĂN DẶM

NGÀY ĐĂNG: 24/10/2019
MỤC LỤC
01
Mở đầu
Những bữa ăn mà con cứ quấy khóc, đòi đi ăn rong làm cả nhà mệt mỏi. Điều này khiến mẹ rất stress và không biết cách để biết phải làm sao để cải thiện. Luật Mama sẽ giúp mẹ giải quyết biếng ăn ở trẻ.  LUẬT MAMA LÀ GÌ? Luật mama là luật giúp […]
Những bữa ăn mà con cứ quấy khóc, đòi đi ăn rong làm cả nhà mệt mỏi. Điều này khiến mẹ rất stress và không biết cách để biết phải làm sao để cải thiện. Luật Mama sẽ giúp mẹ giải quyết biếng ăn ở trẻ. 

LUẬT MAMA LÀ GÌ?

Luật mama là luật giúp bé phân biệt rõ ràng khi nào ăn và chơi. Dưới 6 tháng, việc này không cần thiết. Nhưng sau 6 tháng, não bộ bé phát triển, vận động cũng phát triển. Nếu không có sự phân biệt rõ rệt giữa ăn và chơi, não bé sẽ không bao giờ phát triển sang 1 bước mới là nhận thức bữa ăn, và hơn hết bé sẽ không biết là bé đang ăn (điều này rất tồi tệ trong tiêu hóa và phát triển vị giác, do đó biếng ăn là điều tất yếu, là dạng biếng ăn nghiêm trọng và kéo dài, khó phục hồi trước 5 tuổi- thời điểm khác não bộ sẽ thay đổi 1 lần nữa).


NHỮNG ĐIỀU TRONG LUẬT MAMA MẸ CẦN TUÂN THỦ:

Mẹ nên tuân thủ các điều sau:
1.Thiết lập giờ ăn cố định trong ngày (ngay khi bắt đầu ăn dặm).

2.Thời gian ăn không quá 30 phút/ bữa chính và 20 phút/bữa ăn phụ.

•  Hết thời gian, dù bé có ăn hết hay không cũng lau miệng bé. Chỉ giới thiệu bé ăn lại sau 2 tiếng hoặc 1 bữa phụ.
•  Nếu bé ngậm hoặc không ăn trên 10 phút, thì lau miệng cho bé. Giới thiệu lại bé bữa ăn khác sau 2 tiếng (không giới thiệu bữa phụ sau 2 tiếng đối với các bé này).

3. Không TV, đồ chơi hoặc nhiều người xung quanh.


Bé có thể được cho ăn cùng thời điểm với bữa ăn gia đình. Ăn cùng với thời gian ăn của gia đình là điều tốt vì bé có thể học hỏi hành vi ăn uống của các thành viên khác.
Nhưng trong bữa ăn các thành viên trong gia đình không nên can thiệp quá vào hành vi của bé. VD: Không nên nói rằng: “nó không ăn món đó đâu, đừng đút nó nữa” hoặc đưa cho bé ăn món ăn nào đó của gia đình mà không phải món ăn dành cho bé. 


4. Giới thiệu nước ép trái cây, sữa chua, snack nhẹ trước bữa ăn chính ít nhất 1-2 tiếng.

5. Lượng sữa không quá 500- 600ml đối với các bé. 

6. Bé nên được tập ngồi trên ghế ăn.

• Nếu bé quá nhỏ (chưa ngồi vững), có thể ngồi trên ghế ngã ngửa hãy ngồi tựa vào người mẹ để ăn. (không nên cho bé nằm ăn)
• Nếu bé đã ngồi ghế rồi, mà một ngày nào đó bé phản đối ngồi ghế, hoặc khóc: 
     Đầu tiên,  kiên quyết cho bé ngồi ghế. Cho bé vào ghế vài phút trước bữa ăn, để yên đó cho bé tự điều chỉnh.
      Nếu bé không chịu ăn thì ngưng và thử lại 2 tiếng sau đó, ngày chỉ thử lại 3 lần, nếu 3 lần không kết quả, đợi ngày mai.
      Nếu sau 5 ngày bé vẫn kiên quyết từ chối ngồi ghế, mẹ nên cho bé ngồi trên đùi để ăn, không cho đi ăn khắp nơi .

Tại sao không vi phạm dù chỉ 1 lần?

Não bé tuổi dưới 1 là không ổn định, 1 lần là đủ để bé có thể thay đổi hành vi. Ví dụ, bạn chỉ cần cho bé xem TV lúc ăn 1 lần vô tình nào đó, thì đến bữa ăn bé sẽ không ăn đến khi bạn bế bé đến gần TV.

 

MẸ NÊN LÀM GÌ NẾU VI PHẠM LUẬT MAMA?

Lỡ cho bé đi ăn rong:

Tập cho bé ngồi ghế ăn, tuân thủ luật mama.

Nếu bé nhất quyết đòi đi rong thì cho bé vào ghế trước ăn 5 phút. Cho bé món đồ chơi bé chơi trên ghế và sau đó cho bé ăn, để bé quên dần việc đi rong.Sau đó 2 tuần, dần bỏ luôn món đồ chơi đó.Nếu bé bướng quá 10 phút thì lau miệng bé, đừng cố kéo dài bữa ăn và ép bé ăn khi bé không chịu ăn. Càng kéo dài bữa ăn càng làm bé khó chịu, và gặp nhiều vấn đề tiêu hóa. Lau miệng bé, kết thúc bữa ăn, đợi 2 tiếng sau giới thiệu lại bữa ăn chính khác hoặc 1 bữa phụ khác.
Ngày kế tiếp bé vẫn được cho ăn bình thường và lập lại quy trình cứ sau 2 giờ.
Nên nhớ điều này: Nếu không giúp bé sửa dần thì biếng ăn có thể lên đến 5 tuổi. Nếu bạn bắt đầu sửa sai thì có thể sẽ gặp khó khăn và chống cự của bé vài tuần hoặc vài tháng, nhưng đâu lại vào đó, bé lại ngoan lại. Sự kiên nhẫn và nhẹ nhàng là chìa khóa thành công trong giai đoạn bé đã bị biếng.


• Cho bé ăn mọi lúc mọi nơi.

Điều này là rất thường xuyên, đặc biệt với các bé đã bị biếng ăn. Tâm lý cha mẹ thường nghĩ rằng: bé ăn được miếng nào hay miếng đó. Đây là 1 sai lầm trong thực hành ăn dặm. 
Hãy tạo cho bé là bữa ăn thực sự, điều này quan trọng hơn là lo lắng bé ăn đủ hay không. Vì bé biếng ăn không còn là vấn đề của dinh dưỡng mà là vấn đề của tâm lý. Hành vi tâm lý biếng ăn sẽ phát triển theo sự phát triển não bộ nếu cha mẹ tạo điều kiện cho bé có những hành vi ăn uống không tốt.

• Giới thiệu quá nhiều trong 1 bữa ăn.

Điều này luôn xảy ra đối với cha mẹ có con biếng ăn. Vì mẹ thường nghĩ lúc bé thích ăn cho ăn nhiều 1 tí, để bù lúc bé không ăn. Điều này không đúng. Mỗi bé đều có 1 lượng ăn nhất định/bữa. Nếu bé ăn thất thường lượng ăn trong 1 bữa kéo dài hơn 2 tuần thì mẹ nên xem lại luật Mama và yếu tố khác chi phối giữa các bữa ăn.
Ví dụ, bé không chịu ăn vào buổi sáng, nhưng buổi trưa hoặc tối thích ăn. Thường bị như vậy trong 2 tuần, điều này có nghĩa mẹ đã thực hành ăn dặm không đúng cách ở đâu đó trong chuỗi quy trình, xem lại luật mama và khắc phục.
ĐỪNG ép bé ăn nhiều vào bữa bé thích ăn. Điều này làm bé có thể biếng ăn tất cả. NÊN cho bé ăn đúng lượng từng bữa, quan sát dấu hiệu bé no để ngưng.
Nếu bạn sợ bé ăn không đủ (bé biếng ăn) thì nên giới thiệu nhiều bữa nhỏ/ngày, cách nhau 2 tiếng/bữa.

Download ebook dưới đây để cùng #Mabu dinh dưỡng hiểu rõ về luật Mama và luật Baby.

Mẹ có thể tham khảo NHỮNG ĐIỀU MẸ CẦN BIẾT TRƯỚC KHI BÉ BẮT ĐẦU ĂN DẶM tại đây

chủ đề mẹ quan tâm
Theo dõi chúng tôi
Mua hàng ngay