Khi trẻ bị nhiễm trùng đường tiêu hóa dẫn đến tiêu chảy, bác sĩ khi kê đơn kháng sinh thường kê thêm men vi sinh cho trẻ, với lý do để cân bằng lại hệ vi khuẩn đường ruột. Tuy nhiên, có một vài cha mẹ thường nhầm giữa men vi sinh và men tiêu hóa. Vậy mẹ hãy phân biệt thật rõ sự khác nhau giữa men vi sinh và men tiêu hóa.

Phân biệt men vi sinh và men tiêu hóa

Men vi sinh trong thành phần có chứa một số lượng n tỉ vi khuẩn có lợi (với n là số tự nhiên), giúp tạo cân bằng giữa các hệ vi khuẩn trong đường ruột. Hay người ta còn thường hay gọi bằng cái tên “probiotics”. Ba mẹ có thể tham khảo khi nào thì nên bổ sung men vi sinh cho trẻ tiêu chảy tại đây.

Men tiêu hóa (enzyme) trong thành phần có chứa những men phân hủy chất dinh dưỡng như enzyme phân hủy đường, enzyme phân hủy đạm, enzyme phân hủy mỡ,… Men tiêu hóa tham gia vào quá trình phân hủy phân tử thức ăn lớn thành những phân tử thức ăn nhỏ.

Ví dụ: cơm (tinh bột) là một chuỗi đường đa, nhiều phân tử đường kết hợp lại với nhau. Khi vào đến hệ tiêu hóa, miệng sẽ tiết nước bọt có chứa men amylase, men này cắt tinh bột (đường đa) này thành từng phân tử maltose (phân tử đường đôi), sau đó tại ruột sẽ được phân hủy tiếp thành glucose rồi mới hấp thụ được.

Theo “Để con được ốm”