Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho bé – điều này đã được khẳng định bởi nhiều tổ chức nghiên cứu trên thế giới.

Sự kỳ diệu của sữa non thì nhiều mom đã biết. Mẹ có thể đọc bài về sữa non tại đây. Sau dòng sữa non đó thì dòng sữa trưởng thành của mẹ với màu trắng đục vẫn rất diệu kỳ, có vô vàn công dụng lợi ích.

sữa mẹ

Bú sữa mẹ giúp bé giảm tần suất nhiễm trùng

Nếu mẹ cho bé bú hoàn toàn trong 4 tháng đầu tiên thì bé sẽ giảm gần ¾ nguy cơ bị nhiễm trùng đường hô hấp dưới.

Nếu được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, bé sẽ giảm nguy cơ viêm phổi đến 4 lần so với trẻ bị cai sữa mẹ từ 4 tháng tuổi và giảm nguy cơ bị cảm lạnh nặng và nhiễm trùng hầu họng đến 63%; giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa đén 64%.

Bú sữa mẹ làm giảm nguy cơ béo phì và tiểu đường ở trẻ trong suốt cuộc đời

Nghiên cứu chỉ ra trẻ được bú mẹ có ít nguy cơ bị thừa cân, béo phì ở tuổi vị thành niên, và thời gian trẻ được bú mẹ càng dài thì nguy cơ béo phì càng giảm. Cứ mỗi tháng mẹ cho con bú mẹ thì nguy cơ béo phì lại được giảm đi 4%.

Nếu cho trẻ bú ít nhất 3 tháng thì sẽ giảm đến 30% tiểu đường tuýp 1 và 40% nguy cơ bị bệnh tiểu đường tuýp 2.

Bú sữa mẹ làm giảm nguy cơ dị ứng

Nếu được bú mẹ khoảng 3-4 tháng trở lên thì trẻ ít bị các triệu chứng của bệnh suyễn, viêm da dị ứng, chàm hơn so với các bé khác.

Bú sữa mẹ giúp bé giảm nguy cơ bị ung thư máu và ung thư tế bào lympho

Nghiên cứu chỉ ra, trẻ được cho bú mẹ hoàn toàn 6 tháng trở lên có nguy cơ bị 2 bệnh trên ít hơn hẳn so với dân số bình thường từ 15-20%. Thời gian bú mẹ càng dài thì nguy cơ bệnh ung thư máu càng thấp.

Bú sữa mẹ giúp trẻ thông minh hơn

Các nghiên cứu chỉ ra bé bú sữa mẹ hoàn toàn trên 3 tháng có thể phát triển trí tuệ tốt hơn trẻ bú sữa công thức, với chỉ số thông minh và đánh giá của thầy của thầy cô trung bình cao hơn so với trẻ bú sữa công thức.

Bú sữa mẹ hỗ trợ rất tốt cho trẻ sinh non

Sữa mẹ hoặc sữa người cho giúp giảm tỉ lệ viêm ruột hoại tử, và nhiễm trùng huyết – hai yếu tố quan trọng gây tử vong và biến chứng ở nhóm trẻ sinh non một cách đáng kể. Vậy nên sữa mẹ hỗ trợ trẻ sinh non phát triển thuận lợi hơn, cả về đường ruột lẫn về phát triển thần kinh, trí tuệ lâu dài.

Theo “Chào con ba mẹ đã sẵn sàng”