Tại sao không nên cho trẻ uống mật ong khi chưa được 1 tuổi?

NGÀY ĐĂNG: 03/11/2018
Mật ong là một loại thực phẩm chống chỉ định cho đến khi trẻ được hơn 1 tuổi. Trẻ uống mật ong thì điều gì sẽ xảy ra? Vì đôi khi trong mật ong có chứa bào tử của vi khuẩn Clostridium Botulinim, và chứa độc tố có thể gay tình trạng liệt cơ ở […]

Mật ong là một loại thực phẩm chống chỉ định cho đến khi trẻ được hơn 1 tuổi. Trẻ uống mật ong thì điều gì sẽ xảy ra?

trẻ uống mật ong

Vì đôi khi trong mật ong có chứa bào tử của vi khuẩn Clostridium Botulinim, và chứa độc tố có thể gay tình trạng liệt cơ ở trẻ nhũ nhi, rất nguy hiểm. Các chuyên gia chỉ ra: dù độc tố này cũng có thể có trong các loại thức ăn khác nhưng người ta lại thấy, độc tố này trong mật ong, lại là nguồn gây biến chứng được ghi nhận một cách thường xuyên. Tại Mỹ, từ khi ghi nhận bệnh cảnh ngộ độc Botulinum này vào năm 1876 đến nay, có đến hơn 1500 ca ngộ độc Botulinum ở trẻ nhũ nhi đã được chẩn đoán, và khoảng 95% xảy ra ở trẻ  trong độ tuổi từ 6 tuần tuổi đến đến 6 tháng tuổi. Vì lý do trên mà hiện nay mật ong được khuyến cáo là không sử dụng cho trẻ dưới bất kỳ hình thức nào khi trẻ chưa được 1 tuổi.

Các bà, các mẹ ở Việt Nam mình hay sử dụng kinh nghiệm dân gian dùng mật ong rơ lưỡi cho bé để làm sạch lưỡi hoặc có thói quen nhúng núm vú giả, hoặc núm vú bình sữa vào mật ong cho cho mút để trẻ bớt quấy khóc… Đây là  những việc không nên làm với bé dưới 1 tuổi vì chứa nhiều nguy cơ gây ngộ độc cho trẻ. Thêm nữa, trong mật ong có hàm lượng đường, nếu cho trẻ uống mật ong có thể tăng nguy cơ gây sâu răng sớm ở trẻ.

chủ đề mẹ quan tâm
Theo dõi chúng tôi
Mua hàng ngay