Trung bình mỗi năm, trẻ từ 1-2 tuổi có thể bị nhiễm trùng đường tiêu hóa từ 5-7 lần. Điều này khiến cha mẹ rất bất an, cho rằng hệ miễn dịch con mình kém, sức khỏe yếu, nên mới bị bệnh liên tục như vậy. Nhưng thực ra, trẻ không “yếu” như cha mẹ nghĩ, mà là vì có nhiều loại siêu vi khác nhau gây ra nhiễm trùng đường tiêu hóa (cũng như có nhiều loại siêu vi gây ra bệnh cảm vậy).

Có rất nhiều nguồn siêu vi khiến trẻ bị nhiễm trùng đường tiêu hóa như:

  • Trẻ bị cảm do siêu vi, trẻ có thể sẽ nuốt siêu vi xuống bụng. Lúc này, cơ thể trẻ cũng sẽ phản ứng để tống siêu vi đó ra khiến trẻ bị tiêu chảy.
  • Trẻ đi nhà trẻ, tiếp xúc nhiều với những nguồn lây siêu vi, lại bị cảm, lại nuốt phải siêu vi hoặc ăn phải đồ ăn có nhiễm siêu vi, khiến trẻ bị nhiễm trùng đường tiêu hóa tái đi tái lại.

Nhiễm trùng đường tiêu hóa ở trẻ

Tuy nhiên, số lượng siêu vi gây ra nhiễm trùng đường tiêu hóa ít hơn là siêu vi gây ra cảm, nên đa phần trẻ bị ho sổ mũi nhiều, nhưng bị ói, tiêu chảy ít hơn. Càng lớn dần, số lần trẻ bị nhiễm trùng đường tiêu hóa sẽ ít dần đi do hệ thống đường ruột đã có kháng thể đối với những siêu vi đó rồi. Nếu trẻ bị nhiễm lại siêu vi đó, kháng thể đó sẽ tiêu diệt ngay.

Càng lớn, sức đề kháng của trẻ cũng cao hơn (do đã được huấn luyện qua những lần bị nhiễm trước đó). Đó là lý do vì sao người lớn bị nhiễm siêu vi đường ruột sẽ nhanh hết tiêu chảy, chỉ chừng khoảng 2-3 ngày, trong khi trẻ bị nhiễm thì thường 5-7 ngày mới hết. Cũng như trẻ bị cảm sổ mũi kéo dài từ 2-3 tuần mới hết, trong khi người lớn chỉ bị chừng 1 tuần lễ là hết. Do đó, muốn cho mau hết bệnh thì cần phải được bệnh – đó là quyền được bệnh của trẻ.

Theo “Để con được ốm”

Sản phẩm ăn dặm Mabu mới 2016

Mabu dinh dưỡng – bột ăn dặmcháo ăn dặm bổ sung selen giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ