Trẻ mấy tháng ăn cháo? – giải đáp thắc mắc của mẹ

NGÀY ĐĂNG: 24/09/2018
MỤC LỤC
01
Mở đầu
01
Trẻ mấy tháng ăn cháo? Bé 6 tháng ăn cháo được chưa?... Những thắc mắc của mẹ sẽ được các chuyên gia giải đáp 1 cách khoa học nhất.
Trẻ mấy tháng ăn cháo? Bé 6 tháng ăn cháo được chưa?… Những thắc mắc của mẹ sẽ được các chuyên gia giải đáp 1 cách khoa học nhất. Thời điểm ăn dặm của trẻ Từ 4 tháng tuổi bé thì dạ dày của bé đã có men tiêu hóa tiêu hóa tinh bột. Có […]

Trẻ mấy tháng ăn cháo? Bé 6 tháng ăn cháo được chưa?… Những thắc mắc của mẹ sẽ được các chuyên gia giải đáp 1 cách khoa học nhất.

lượng ăn dặm 1 ngày của bé

Thời điểm ăn dặm của trẻ

Từ 4 tháng tuổi bé thì dạ dày của bé đã có men tiêu hóa tiêu hóa tinh bột. Có nghĩa là đây là thời điểm sớm nhất mà bé có thể tiêu hóa được bột/cháo. Tuy nhiên, chỉ trường hợp đặc biệt là bé không chịu bú sữa (cả sữa mẹ lẫn sữa công thức thì mới nên cho bé ăn dặm sớm từ 4 tháng) thì buộc phải cho ăn dặm sớm. Còn thông thường nên cho bé bú sữa hoàn toàn đến ít nhất là 5 – 6 tháng tuổi và bắt đầu cho bé ăn dặm trong khoảng 5.5 – 6 tháng. Đây là thời điểm ăn dặm mà các chuyên gia dinh dưỡng trên thế giới khuyến cáo cho trẻ em Châu Á nói chung và trẻ em Việt Nam nói riêng. Vì:

Nếu ăn dặm sớm hơn (khoảng 4 tháng tuổi) thì hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện, chưa thích nghi được với các thực phẩm khác ngoài sữa mẹ. Bé sẽ dễ bị rối loạn tiêu hóa dẫn đến bị đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, đi ngoài phân lỏng hoặc phân sống… Ăn dặm sớm cũng khiến trẻ thiếu một số vi chất cần thiết chẳng hạn như bé bị thiếu máu do thiếu sắt. Mẹ nên cho trẻ bú hoàn toàn 6 tháng đầu.

Còn nếu như mẹ cho bé ăn dặm muộn (khoảng hơn 7 tháng) thì trẻ do quá quen với việc bú mẹ, nên rất khó để tiếp nhận thức ăn khác ngoài sữa mẹ với độ đặc hơn. 7-8 tháng bé mới ăn dặm, bé sẽ không được tập, cũng như rèn luyện kỹ năng nuốt, nhai thức ăn, sự phối hợp giữa các cơ, hàm, lưỡi của trẻ chưa nhuần nhuyễn, dẫn đến việc trẻ khó nuốt, không biết xử lý thức ăn thô, nên sợ hãi việc ăn, lâu dần dẫn đến biếng ăn do rối loạn cấu trúc thức ăn.

Trẻ mấy tháng ăn cháo?

Như trên ba mẹ có thể thấy, thời điểm nên bắt đầu ăn dặm của bé là 5.5-6 tháng tuổi, và lúc này ba mẹ có 2 lựa chọn dạng cấu trúc của tinh bột cho bé:

1, Cho bé ăn bột gạo xay nhuyễn. => mẹ có thể tham khảo bột gạo Nhật của Mabu.

2, Cho bé ăn cháo nấu, rồi rây, xay nhuyễn. => mẹ có thể tham khảo dòng cháo gạo Nhật nấu nhanh của Mabu – nấu nhanh chỉ từ 15 phút.

Sau 1-2 tháng đầu mẹ cho bé bột hoặc cháo xay nhuyễn, rồi nên nâng dần cấu trúc thức ăn lên để bé làm quen dần với việc xử lý thức ăn thô: Bắt đầu cho bé ăn cháo lợn cợn (cháo hạt vỡ không cần rây). Sau đó nâng lên cho bé ăn cháo nguyên hạt. Rồi cuối cùng chuyển qua ăn cơm như người lớn.

Vậy ba mẹ đã trả lời được câu hỏi “trẻ mấy tháng ăn cháo” chưa? Trẻ 5.5-6 tháng có thể bắt đầu ăn cháo, nhưng nên là dạng cháo nấu loãng hơn, có rây, xay qua cho nhỏ mịn hơn để bé tập làm quen, sau dần nấu đặc lên và không cần rây, xay nữa.

? ? Tìm hiểu thêm về sản phẩm Mabu: 

Cháo gạo Nhật nấu nhanh Mabu – Tốt cho bé – Tiện cho mẹ

CHÁO HẠT VỠ cho bé từ 6 tháng 

cháo ăn dặm hạt vỡ Mabu

CHÁO NGUYÊN HẠT cho bé từ 6 tháng 

Thành phần sản phẩm Mabu

Các mom nói gì về cháo gạo Nhật nấu nhanh Mabu?

[easy_image_gallery gallery=”784″]

 

chủ đề mẹ quan tâm
Theo dõi chúng tôi
Mua hàng ngay