Trong mùa đông, bé sơ sinh rất dễ bị mắc các bệnh về đường hô hấp, nên cách chăm sóc trẻ không bị ốm trong thời tiết lạnh, nhất là cách tắm cho trẻ sơ sinh thế nào cho “chuẩn” luôn là vấn đề mà nhiều mẹ quan tâm.

Thời gian tắm cho trẻ sơ sinh

Mẹ nên tránh tắm cho bé quá sớm cũng như quá muộn. Đặc biệt nên tránh các thời điểm như khi bé vừa ngủ dậy, vừa ăn no, lúc đói hay khi vừa vận động xong… Thời gian lý tưởng nhất để tắm cho bé là từ 10h -10h30 hoặc từ sau 13h đến trước 16h.

Vào mùa đông lạnh, tần suất tắm và thời gian tắm của bé nên giảm: chỉ cần tắm cho bé 2 – 3 lần/tuần, mỗi lần tắm trong khoảng 5-10 phút.

Chuẩn bị trước khi tắm cho trẻ sơ sinh

Mẹ điều chỉnh nhiệt độ phòng tắm sao cho trên mức 23oC. Nếu nhiệt độ trong nhà quá lạnh thì mẹ nên dùng máy sưởi ấm, hoặc điều hòa nhiệt độ để không khí trong phòng ấm áp hơn. Mẹ cũng nhớ đóng kín cửa nhà, cửa sổ, tránh gió lùa vào phòng tắm của con.

Mẹ cũng nên chuẩn bị nước ấm cho con tắm, tuyệt đối không được tắm cho bé bằng nước lạnh.

Trước khi tắm cho trẻ, mẹ cần chuẩn bị cho bé một khăn tắm để gần chỗ tắm và chuẩn bị đầy đủ quần áo, tất, bao tay để sẵn trên giường. Thậm chí, để con tắm xong có đồ mặc luôn mà không bị lạnh thì tốt nhất mẹ nên làm ấm đồ cho trẻ trước.

Về sữa tắm cho bé, mùa đông hanh khô, mẹ nên chọn cho bé loại sữa tắm có thành phần dưỡng ẩm dịu nhẹ.

Cách tắm cho trẻ sơ sinh trong mùa đông lạnh

Cách tắm cho trẻ sơ sinh trong mùa đông lạnh

Nguyên tắc quan trọng mẹ phải nhớ khi tắm cho trẻ trong mùa đông là tắm từ dưới lên trên. Trước tiên, mẹ rửa chân cho bé rồi từ từ tắm lên trên. Sau cùng, mẹ gội đầu cho bé. Mẹ nhớ thao tác nhanh và đặc biệt chú ý lau cẩn thận những vùng có ngấn, nếp gấp như cổ, nách, háng.

Tốt nhất là có hai người tắm cho trẻ, một người kì cọ, một người dội nước liên tục vào người trẻ để tránh bé bị lạnh. Nhưng nếu có một mình, mẹ có thể dùng mẹo đặt một chiếc khăn mặt to trên ngực bé và thường xuyên dội nhẹ nước ấm lên trên.

Mẹ hãy để khăn tắm ở cạnh bồn tắm để khi tắm xong cho bé, ngay lập tức có thể quấn khăn cho bé đỡ lạnh.

Mẹ ôm bé và dùng khăn lau khô từng bộ phận cho bé cẩn thận, nhất là lau kỹ gan bàn chân bé. Nếu có hai người thì tốt nhất là một người mặc áo cho bé, còn một người đồng thời đi tất chân cho bé, cuối cùng mới mặc quần.

Mẹ có thể tham khảo thêm cách mặc quần áo cho trẻ vào mùa đông để bé không bị nhiễm lạnh.

Mabu dinh dưỡng