Khi con chuẩn bị bước vào độ tuổi ăn dặm, nhiều ba mẹ rất bối rối, phân vân không biết nên lựa chọn phương pháp ăn dặm nào phù hợp nhất với con và điều kiện của ba mẹ. Dưới đây là cái nhìn tổng quan về 4 giai đoạn của Ăn dặm kiểu Nhật, ba mẹ có thể tham khảo trước khi đưa ra quyết định lựa chọn phương pháp ăn dặm nào cho con.

Ăn dặm kiểu Nhật được chia làm 4 giai đoạn:

Giai đoạn 1 (5-6 tháng tuổi)

Giai đoạn 2 (7-8 tháng tuổi)

Giai đoạn 3 (9-11 tháng tuổi)

Giai đoạn 4 (12-18 tháng tuổi)

Ăn dặm kiểu Nhật được nhiều ba mẹ lựa chọn. Vì nhiều ưu điểm nổi bật như: trẻ có thể ăn thô sớm hơn rất nhiều so với các bé theo phương pháp ăn dặm truyền thống. Việc ăn riêng từng loại thức ăn sẽ giúp bé làm quen tốt hơn với mùi vị của từng loại thực phẩm. Ăn nhạt sẽ tốt hơn cho thận của trẻ. Thiết lập cho bé thói quen ngồi ghế ăn nghiêm túc giúp trẻ ăn nhanh và tập trung hơn.

Tuy nhiên, để cho bé theo hoàn toàn phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, mẹ sẽ mất khá nhiều thời gian và công sức giai đoạn đầu, vì phải chuẩn bị cho con từng món ăn riêng biệt, chế biến và bảo quản cũng phức tạp hơn.

4 giai đoạn ăn dặm kiểu nhật

Giai đoạn 1 của Ăn dặm kiểu Nhật (5-6 tháng tuổi)

Độ thô của thức ăn: thức ăn rây mịn, mềm mịn như sữa chua.

Cháo nấu theo tỷ lệ 1 gạo : 10 nước (1 chén gạo : 10 chén nước)

Cách sơ chế: rây mịn

Cách ăn của bé: bé mím môi, đẩy ra đẩy vào để nuốt thức ăn.

Lượng ăn của bé/bữa:

Cháo: 30-40g

Vitamin (rau củ quả…): 15-20g

Chất đạm (thịt, cá…): 5-10g

Số bữa/ngày: 1 tháng đầu mẹ cho bé ăn 1 bữa/ngày, sau 1 tháng mẹ tăng lên 2 bữa/ngày.

Lượng sữa/ngày: mẹ cho bé uống sữa theo nhu cầu, sữa cung cấp 80-90% dinh dưỡng, ăn dặm cung cấp 10-20% dinh dưỡng.

Giai đoạn 2 của Ăn dặm kiểu Nhật (7-8 tháng tuổi)

Độ thô của thức ăn: có thể dùng lưỡi kết hợp với hàm trên để nghiền nát thức ăn (thức ăn mềm như đậu phụ)

Cháo: ban đầu mẹ nấu theo tỷ lệ 1 gạo : 7 nước, sau tăng dần độ đặc của bột bằng cách điều chỉnh tỷ lệ (1 gạo : 5 nước).

Cách sơ chế: thái hoặc băm nhỏ khoảng 3mm.

Cách ăn của bé: dùng lưỡi đẩy lên hàm trên để nghiền nát những mảnh thức ăn nhỏ.

Lượng ăn của bé/bữa:

Cháo 50-80g

Vitamin (rau củ quả…): 25g

Chất đạm (thịt, cá…): 13-15g

Số bữa/ngày: 2 bữa/ngày.

Lượng sữa/ngày: mẹ cho bé uống sữa theo nhu cầu, sữa cung cấp 60-70% dinh dưỡng, ăn dặm cung cấp 30-40% dinh dưỡng.

Giai đoạn 3 của Ăn dặm kiểu Nhật (9-11 tháng tuổi)

Độ thô của thức ăn: dùng ngón tay ấn nhẹ là có thể dễ dàng làm nát thức ăn (mềm như chuối chín).

Cháo: ban đầu mẹ nấu theo tỷ lệ 1 gạo : 4 nước, sau tăng dần độ đặc của bột bằng cách điều chỉnh tỷ lệ (1 gạo : 3 nước).

Cách sơ chế: thái nhỏ khoảng 5mm.

Cách ăn của bé: lúc này bé đã có thể nhai bằng lợi.

Lượng ăn của bé/bữa:

Cháo 90-100g

Vitamin (rau củ quả…): 30-40g

Chất đạm (thịt, cá…): 15g

Số bữa/ngày: 3 bữa/ngày.

Lượng sữa/ngày: mẹ cho bé uống khoảng 500-800ml/ngày, sữa cung cấp 30-40% dinh dưỡng, ăn dặm cung cấp 60-70% dinh dưỡng.

Giai đoạn 4 của Ăn dặm kiểu Nhật (12-18 tháng tuổi)

Độ thô của thức ăn: ấn mạnh tay mới làm nát được thức ăn (hơi cứng như miếng thịt viên).

Cháo nấu theo tỷ lệ 1 gạo : 2 nước, sau mẹ chuyển sang cho con ăn cơm mềm hơn cơm của người lớn ăn.

Cách sơ chế: thái miếng khoảng 1cm.

Cách ăn của bé: bé nhai bằng lợi hoặc bằng răng.

Lượng ăn của bé/bữa:

Cơm 80-100g

Vitamin (rau củ quả…): 40-50g

Chất đạm (thịt, cá…): 15-18g

Số bữa/ngày: 3 bữa/ngày.

Lượng sữa/ngày: mẹ cho bé uống khoảng 300-400ml/ngày, sữa cung cấp 20-25% dinh dưỡng, ăn dặm cung cấp 75-80% dinh dưỡng.

Theo nguồn Mẹ Xoài