Iốt là một nguyên tố vi lượng, nhưng lại rất thiết yếu đối với cơ thể của con người, nhất là trẻ nhỏ – thuộc nhóm đối tượng được cho là nguy cơ thiếu hụt iốt cao. Nếu trẻ thiếu iốt có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng:
– Giảm hoạt động tuyến giáp, bé sẽ có những biểu hiện như táo bón, vàng da, sợ lạnh, rụng lông…
– Bướu cổ và đần độn là biểu hiện thường gặp do thiếu iốt.
– Thiếu iốt cũng có thể khiến trẻ bị chậm lớn, trí tuệ kém phát triển.
Ngược lại nếu thừa iốt cũng không tốt, thừa iốt có thể gây ra cường giáp – bệnh Basedow, hay u độc tuyến giáp, viêm tuyến giáp…
Vậy nên ba mẹ cần chú ý việc bổ sung iốt cho bé đúng, đủ so với nhu cầu của cơ thể trẻ.
Trẻ còn bú từ 0 – 6 tháng cần 40mcg/ngày.
Trẻ còn bú từ 6 – 12 tháng cần 50mcg/ngày.
Trẻ từ 1 – 3 tuổi cần 70mcg/ngày.
Trẻ từ 4 – 9 tuổi cần 120mcg/ngày.
Trẻ từ 10 – 12 tuổi cần 140mcg/ngày.
Trẻ từ 14 tuổi đến khi trưởng thành là 150mcg/ngày.
Lưu ý: Phụ nữ có thai và đang cho con bú nên tăng thêm 50mcg/ngày.
Với trẻ dưới 6 tháng tuổi bú mẹ hoàn toàn thì mẹ có thể tích cực ăn nhiều thực phẩm chứa iốt như hải sản chẳng hạn, trong quá trình chế biến nên bổ sung thêm muối iốt, nước mắm có iốt để khi bé bú mẹ có thể nhận được lượng iốt cần thiết.
Với trẻ trên 6 tháng tuổi, đã ăn dặm bên cạnh ti sữa thì cần bổ sung iốt cho bé qua thực phẩm hàng ngày. Với trẻ dưới 12 tháng tuổi, thì lượng iốt có trong các thực phẩm thịt, cá, rau củ hàng ngày đã đáp ứng đủ nhu cầu iốt cho bé, nên, mẹ không nêm muối, mắm thêm vào đồ ăn dặm cho bé trong quá trình nấu nướng. Còn khi trẻ được hơn 12 tháng tuổi, mẹ có thể nêm mắm muối vào thức ăn của bé, nhưng với một lượng rất nhỏ.
Dưới đây là các loại thực phẩm có chứa hàm lượng iốt cao, được tính theo hàm lượng iốt/100g thực phẩm:
Tảo tía (khô): 1.800mcg
Rau chân vịt: 164mcg
Rau cần: 160mcg
Cá biển: 80mcg
Muối biển: 2mcg
Củ mài: 14mcg
Muối ăn có iốt: 7.600mcg
Cải thảo: 9.8mcg
Trứng gà: 9.7mcg
Mabu dinh dưỡng tổng hợp