Mẹ có chắc mình đã tìm được cách nấu nấu cháo ăn dặm cho bé tối ưu nhất? Vừa nấu nhanh, tiết kiệm thời gian, lại bảo toàn dưỡng chất?

nấu cháo ăn dặm cho bé

1. Chọn dụng cụ nấu cháo

Dụng cụ nấu cháo cho bé, mẹ có những lựa chọn như sau:

 Nấu nồi thường, hay nồi áp suất trên bếp ga, bếp từ, bếp hồng ngoại: cho gạo, thêm nước vào nồi, đặt lên bếp và ninh…

Nấu bằng nồi hầm, nồi nấu chậm: cho gạo, nước, hay cả thịt rau vào nồi và cắm điện nấu.

Nấu bằng cốc nấu cháo, cho gạo và nước vào cốc nấu cháo, đặt vào nồi cơm điện nấu cùng cơm, cơm chín là cháo chín.

Nấu bằng bình thủy: cho gạo, nước hay thậm chí là thịt, rau vào bình thủy và cho thêm nước nóng vào, ngâm khoảng 8 tiếng.

Mỗi một dụng cụ trên có những ưu, nhược điểm khác nhau, tùy vào điểu kiện, hoàn cảnh mà mẹ có sự lựa chọn phù hợp.

2. Chọn nguyên liệu nấu cháo

Muốn có được bát cháo sánh, nhuyễn, thơm ngon thì điều đầu tiên mẹ cần là lựa chọn gạo nấu cháo cho bé. Gạo trước tiên phải là gạo sạch, an toàn, rõ nguồn gốc, tiếp đến là gạo dẻo sánh, thơm, giàu dinh dưỡng thì khi nấu cháo cháo sẽ thơm ngon hơn.

Để bát cháo thơm ngon, tăng tính mát và giàu dinh dưỡng hơn, các mẹ có thể phối trộn một lượng phù hợp các thành phần như hạt sen, đậu xanh, sắn dây… cùng với gạo để nấu cháo cho bé. Tuy nhiên, các mom lưu ý là tỷ lệ các thành phần trên cần hợp lý, tránh trường hợp gây khó tiêu, táo bón… cho bé nhé!

nấu cháo ăn dặm cho bé

Gợi ý mẹ: GẠO NẤU CHÁO NHANH MABU với 95% là gạo Nhật Japonica được tuyển chọn kỹ lưỡng đảm bảo an toàn thực phẩm. Hạt gạo tròn trong, bóng, nấu lên vị thanh, mát sánh dẻo. Đây là loại gạo mà người Nhật rất yêu thích dùng để làm shusi, nấu cháo cho trẻ em, người già, hay người ốm cần hồi sức. 5% là các thành phần phụ gồm hạt sen, sắn dây, đậu xanh, bột mầm rau giàu khoáng, selen hữu cơ từ nấm men được tán nhỏ mịn và dùng công nghệ đính hạt phun đính bám quanh hạt gạo theo đúng tỷ lệ “vàng” khoa học.

Không chỉ có gạo và các thành phần phối trộn, bát cháo ngon thì nguyên liệu nấu cháo gồm thịt, cá, rau, củ… mom cũng cần phải lựa chọn được những thực phẩm tươi ngon, đảm bảo an toàn.

Mom có thể tham khảo kinh nghiệm chọn thịt, cá và rau củ trong bài viết dưới đây:

✅ Lựa chọn thịt lợn/bò/gà/-tôm.cua/cá-thịt nội tạng cho bé

✅ Cách lựa chọn rau sạch cho bé trước bão thực phẩm bẩn

3. Tỷ lệ gạo : nước : thịt cá : rau củ

Để có được 1 bát cháo thơm, sánh, cân bằng về dinh dưỡng thì mẹ cần cân bằng giữa tỷ lệ gạo : nước : thịt cá : rau củ.

Với mỗi loại gạo, mỗi dụng cụ nấu cháo thì lượng nước là khác nhau. Chẳng hạn như gạo nấu cháo Mabu, nấu nồi thường trên bếp ga/bếp từ thì 35g gạo (~1.5 thìa) mẹ thêm khoảng 450ml nước, mẹ ninh khoảng 15-20 phút là được nồi cháo sánh mịn. Tuy nhiên, nếu mẹ nấu gạo thường, cùng một lượng gạo như trên thì mẹ cần cho thêm nước, vì thời gian ninh sẽ lâu hơn (~60 phút), nước sẽ bốc hơi nhiều hơn.

Những lần đầu nấu mẹ cứ thử nghiệm dần, có thể cho dư nước từ đầu, nếu cháo loãng thì mở vung, khuấy, ninh thêm, cháo sẽ đặc dần lại; còn nếu cháo đặc mẹ có thể châm thêm nước nhé!

Mẹ có thể tham khảo tỷ lệ gạo : nước từ cách nấu cháo Mabu như trên, hoặc tham khảo tỷ lệ gạo : nước theo ăn dặm kiểu Nhật (1 gạo : 10 nước, 1 gạo : 7 nước, 1 gạo : 5 nước, 1 gạo : 4 nước, 1 gạo : 3 nước, 1 gạo : 2 nước).

Mẹ chỉ cần nhớ nguyên tắc nấu cháo cho bé là nấu từ loãng tới đặc, độ thô hạt gạo từ nhỏ tới to dần, nguyên khối. Từ đó tùy chỉnh lượng nước và gạo.

Thịt cá, rau củ mẹ có thể áng chừng. Chẳng hạn với 35g gạo nấu cháo Mabu, mẹ có thể cho thêm khoảng 20-30g thịt cá, 20-30g rau củ. Tốt nhất khi cháo chín nhừ thì mẹ cho thịt cá xay nhuyễn vào, rồi tiếp tục cho rau thịt xay nhuyễn vào, như vậy cháo sẽ ngon hơn, thịt không bị bã, rau không bị nồng.

Để có thể ước chừng một cách tương đối nhất, mẹ có thể xem bài viết sau để hiểu hơn về nhu cầu đạm của bé và xem bảng quy đổi lượng đạm: Bổ sung đạm chuẩn cho bé theo độ tuổi

4. Độ thô của cháo phù hợp với khả năng ăn thô của bé

Ở mỗi giai đoạn ăn dặm thì khả năng tiếp độ thô của thức ăn của trẻ là khác nhau. Chẳng hạn như khởi đầu ăn dặm, trẻ sẽ dễ đáp ứng hơn với cấu trúc cháo nhuyễn mịn. Tiếp đó trẻ lại cần phải quen dần với cháo nấu lợn cợn để tập kỹ năng nhai nuốt. Rồi sau đó thì nâng hẳn cấp độ lên ăn cháo nguyên cả hình khổi hạt gạo để chuyển dần dần sang cơm nát và tới đích là ăn cơm như người lớn.

Vì vậy mà khi nấu cháo cho bé mẹ cần chú ý đặc biệt đến độ thô của cháo ở mỗi giai đoạn, để tránh nguy cơ con biếng ăn do không được ăn đúng cấu trúc thức ăn theo độ tuổi hoặc con lớn đi mẫu giáo mà quen ăn nhuyễn mịn nên không theo kịp các bạn trong lớp.

Mẹ có thể chọn phương án xay, giã gạo, hoặc nấu chín cháo rồi cà, rây cháo phù hợp khả năng ăn thô của bé. Nhưng nếu không muốn lích kích giã, rồi cà, rây, tốn thời gian, mẹ có thể lựa chọn cháo nấu nhanh Mabu từ gạo Nhật với 2 kích cỡ hạt: 🌾 cháo hạt vỡ (hạt gạo vỡ 3, vỡ 4) phù hợp cho bé mới tập ăn cháo từ 6 tháng tuổi; 🌾 cháo nguyên hạt (nguyên kích cỡ hạt gạo Nhật) phù hợp với những bé đã ăn cháo tốt từ 10 tháng tuổi.

5. Làm sao nấu cháo ăn dặm cho bé nhanh nhất?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dụng cụ hỗ trợ mẹ nấu cháo đơn giản, nhẹ nhàng hơn như nồi hầm, cốc nấu cháo… Tuy nhiên, với những dụng cụ trên mà mẹ nấu cháo gạo nhà thì vẫn “ngốn” mất nhiều thời gian của mẹ, mà có khi cháo vẫn bị vữa, gạo nước tách nhau.

Còn với cháo gạo Nhật nấu nhanh Mabu, mẹ yên tâm, cháo nấu nhanh trong 1 nốt nhạc mà vẫn thơm sánh:

Mẹ không cần mất thời gian ngâm, vo gạo, vì sản phẩm đã được thanh trùng Pasteur và khử trùng Ozon. Lại dễ dàng nấu sản phẩm chỉ với 10-15 PHÚT NẤU bằng bếp ga, do sản phẩm đã được xử lý chín đến 90% bằng công nghệ hiện đại Đức.

Thêm nữa, mẹ không mất công giã vỡ hạt gạo, hay cà rây cháo, vì cháo Mabu đã có sẵn kích cỡ hạt phù hợp với độ tuổi ăn thô của bé. Mỗi bữa mẹ chỉ cần nấu 1-1.5 muỗng gạo Mabu là đã có bát cháo khoảng 200ml cho bé.

Dễ dàng bổ sung thêm thực phẩm như thịt, cá, rau củ… đảm bảo cho bé có bữa ăn đa dạng và tươi nguyên hương vị tự nhiên.

Cháo nấu nhanh Mabu – Tốt cho bé – Tiện cho mẹ

Mabu dinh dưỡng