Cá ngừ là một loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho trẻ nhỏ, nhưng nhiều người lại không dám ăn vì cho đây là loại cá độc gây dị ứng, ngộ độc. Vậy phải hiểu vấn đề trẻ ăn cá ngừ bị dị ứng, ngộ độc này như thế nào?

Hiểu về cơ chế dị ứng của cơ thể

Khi ta ăn cá ngừ hay bất cứ thức ăn nào mà cơ thể không chịu tiếp nhận (hay không hợp) để đưa đến phản ứng dị ứng đều có vai trò của chất sinh học có tên histamin. Histamin là chất sinh học có sẵn trong cơ thể, bình thường nó giữ bên trong tế bào bạch cầu không gây hại, chỉ khi nó được phóng thích từ các bạch cầu ra để ở trạng thái tự do và gắn vào các thụ thể (là nơi tiếp nhận) ở một số nơi trong cơ thể ta để gây ngứa, nổi  mề đay;  ở hệ hô hấp gây tiết dịch ở niêm mạc mũi (gây sổ mũi), gây co thắt phù nề phế quản (gây cơn hen); ở mắt gây đỏ mắt, ở đường tiêu hóa gây đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy.

Vậy tại sao trẻ ăn cá ngừ lại bị dị ứng?

Ăn cá ngừ bị dị ứng có hai nguyên nhân. Nguyên nhân đầu tiên là do quá trình chế biến cá không đảm bảo, cá không còn tươi mà đã bị ươn nên bị chuyển hóa sinh ra histamin. Với trường hợp này thì người không thuộc loại nhạy cảm vẫn có thể bị dị ứng do cơ thể nạp quá nhiều histamin gây ngộ độc. Đây là những trường hợp hay gặp ở những bếp ăn tập thể khi mà lượng người ăn quá đông, việc chế biến cá ngừ không được đảm bảo.

 

Nguyên nhân thứ hai là do cơ địa của người ăn quá nhạy cảm hay còn gọi là dễ bị dị ứng, không hợp với chất đạm từ cá ngừ sinh ra rối loạn trong cơ thể, histamin từ các tế bào bạch cầu có ngay trong cơ thể phóng thích ra bên ngoài quá nhiều sinh ra phản ứng dị ứng. Với trường hợp này thì không chỉ cá ngừ  mà bất kỳ thức ăn đồ hải sản nào như cá thu, tôm hùm, nghêu, sò, ghẹ… cũng đều có thể gây dị ứng, tuy nhiên tùy theo cơ địa mỗi người mà có người bị dị ứng với thức ăn này mà không bị dị ứng với thức ăn kia.

Có nên cho trẻ ăn cá ngừ không?

Nhiều ba mẹ khi nghe nói ăn cá ngừ hay ăn các thức ăn biển con dễ bị dị ứng thì nhất quyết không cho con ăn loại thức ăn này nữa để bảo vệ con an toàn tuyệt đối. Nhưng làm như thế có tốt cho con?

Các bác sĩ khuyến cáo, cá ngừ hay thức ăn biển nói chung là nguồn chất đạm rất tốt cho cơ thể. Tỷ lệ đạm trong cá ngừ lên đến 23g/100g, chất béo thấp, không có colesterol. Và như cơ chế dị ứng đã trình bày bên trên thì đây không phải là rối loạn luôn xảy ra ở trẻ. Vậy nên, trừ trường hợp trẻ quá nhạy cảm nên bị dị ứng với cá ngừ thì ba mẹ nên cho bé ăn cá ngừ. Tuy nhiên, nên bắt đầu thử cho trẻ ăn với một lượng nhỏ và theo dõi cẩn thận, nếu trẻ ăn ngon lành và không xảy ra phản ứng nào bất thường như nổi mề đay, ngứa mẩn thì có thể yên tâm cho bé ăn cá ngừ.

Lưu ý khi mua cá ngừ cho bé, mẹ nên thận trọng chọn cá rõ nguồn gốc, tránh chọn những con bị ươn. Ngoài ra, để loại trừ enzym và histamin độc của cá ngừ, khi chế biến cá ngừ, mẹ nên chẻ đôi con cá theo đường xương rồi cắt khúc khoảng 10cm và ướp 30 phút với gừng tươi (1kg cá ướp khoảng 50g gừng tươi) để giải độc, triệt tiêu tính gây dị ứng của cá ngừ và tăng mùi thơm khi chế biến. Khi chế biến, lúc đầu cho lửa nhỏ, đun vài chục phút rồi mới cho lửa cháy to.