Một trong những triệu chứng thường gặp ở trẻ bị cảm là ho. Ho là cách cơ thể đang chiến đấu với mầm bệnh, là cách cơ thể tống xuất đờm hay siêu vi ra khỏi đường thở (phế quản). Bằng cách đó ngăn ngừa mầm bệnh (siêu vi, vi khuẩn) xâm nhập sâu hơn vào đường thở (đặc biệt là xuống phổi) chứ không phải ho nhiều làm cho trẻ bị viêm phổi như một số lầm tưởng của các mẹ hiện nay. Do đó, ho là một triệu chứng tốt cho cơ thể. Nếu phản xạ này bị cắt đi, trẻ sẽ có nguy cơ bị suy hô hấp và viêm phổi. Tương tự vậy, triệu chứng sổ mũi hay hắt hơi (và có thể đỏ mắt hay ghèn mắt) là những phản ứng giúp cơ thể loại bỏ siêu vi xâm nhập vào đường hô hấp và giúp mau lành bệnh.

 

Bé ho và sổ mũi

Tiến trình diễn biến của đợt cảm siêu vi với triệu chứng sổ mũi, nghẹt mũi hay chảy nước mắt (đỏ mắt):

  • Thời gian kéo dài: khoảng 10 ngày đến 2 tuần  (Cơn ho do cảm siêu vi thường kéo dài 2 ngày tuần, thậm chí có trường hợp kéo dài 3 tuần).
  • Giai đoạn đầu của một đợt cảm, trẻ sẽ ho khan, ho in ít.
  • Sau khoảng 4-5 ngày, hệ thống niêm mạc trong đường thở, trong cổ họng, phế quản… sẽ tiết ra những chất nhầy đờm để tiêu diệt siêu vi và cường độ ho sẽ tăng rất nhiều.
  • Vào ngày thứ 5-6, trẻ ho rất dữ dội, đây cũng là lúc trẻ sắp hết ho.

Thông  thường khi trẻ ho đến ngày thứ 5-6 là cha mẹ rất lo lắng và sốt ruột và sẽ tìm cách để cắt cơn ho của trẻ bằng cách sử dụng các bài thuốc trị ho dân gian hay siro trị ho. Như vậy vô tình hoạt động tự bảo vệ “ho” để ngăn ngừa siêu vi xâm nhập sâu vào phổi bị cắt (nếu các biện pháp giảm ho có tác dụng), và khiến là trẻ dễ có nguy cơ viêm phổi cao hơn. Do vậy, cha mẹ không nên dùng thuốc trị ho cho trẻ vì những nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe trẻ.

Cách thức để làm giảm cơn ho

Tuy nhiên, việc thấy con ho liên tục thường khiến cha mẹ bứt rứt và sốt ruột. Vì thế, cha mẹ có thể áp dụng những cách thức sau đây để giúp giảm cơn ho (tạm thời) cho trẻ mà không cần dùng thuốc:

  • Đối với trẻ từ 2 tuổi trở lên thì có thể dùng mật ong để giảm các triệu chứng ho. Khuyến cáo này dựa trên nghiên cứu đối chứng giữa ba nhóm trẻ từ 2 tuổi trở lên ho đêm rất nhiều: một nhóm sử dụng mật ong, một nhóm sử dụng giả được và một nhóm sử dụng thuốc ho có dextromethorphan. Và kết quả cho thấy, nhóm uống mật ong có giảm ho so với hai nhóm kia và hai nhóm kia ho như nhau. Và trong nghiên cứu này, người ta không thấy có biến chứng bị viêm phổi nếu dùng mật ong để giảm ho.
  • Đối với trẻ nhỏ tuổi hơn, nên khuyến khích trẻ uống nhiều nước để giảm cơn ho.

Cách thức để giảm nghẹt mũi

Đối với trẻ bị sổ mũi thì cha mẹ không cần phải cho trẻ uống thuốc hay siro trị ngạt mũi bởi vì thuốc này sẽ làm cho nước mũi của trẻ bị khô đặc lại và gây nghẹt mũi thêm, đồng thời nó cũng làm đặc chất nhầy trong phổi khiến trẻ có nguy cơ khó thở khò khè. Thay vào đó, cha mẹ có thể áp dụng những cách thức sau:

  • Dùng dụng cụ hút mũi để hút mũi cho trẻ. Không nên dùng miệng để hút mũi trực tiếp bởi cách này có thể lây bệnh cho trẻ.
  • Có thể dùng nước muối sinh lý để nhỏ vào mũi hoặc dùng chai xịt chứa nước biển sâu, hoặc nước thường cũng được miễn là nước sạch. Các loại nước nhỏ mũi hay nước biển sâu này có thể dễ dàng tìm mua ở các nhà thuốc mà không cần toa của bác sĩ.

Cha mẹ cũng lưu ý không nên dùng nước ấm nhỏ thêm tinh dầu để xông mũi cho trẻ vì có thể gây sưng niêm mạc mũi, khiến cho việc thở của trẻ khó khăn hơn.

Tổng hợp từ “Bác sĩ của con” và các nguồn trên internet.