Thuốc đạn là thuốc có hình dạng và đặc điểm thích hợp để đặt vào hậu môn-trực tràng. Với trẻ nhỏ, thuốc đạn thường cho tác dụng toàn thân, được dùng để hạ sốt, an thần khi trẻ bị động kinh… Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng thuốc dạng viên đạn đặt hậu môn cho trẻ:

Cách đặt thuốc đạn vào hậu môn trẻ

Nếu thuốc đạn quá mềm thì ba mẹ có thể cho viên đạn còn vỏ bọc vào tủ lạnh vài phút để thuốc cứng hơn, dễ dàng đưa vào hậu môn. Nếu không có tủ lạnh, mẹ có thể để viên đạn còn vỏ dưới vòi nước chảy, hoặc ngâm vào ly nước đá, hoặc ly nước lạnh.

Nên cho trẻ đi vệ sinh trước khi đặt thuốc. Ba mẹ cũng cần rửa tay bằng xà bông sạch sẽ trước khi đặt thuốc, cẩn thận hơn có thể dùng găng tay y tế.

Bóc vỏ bọc thuốc. Đặt trẻ nằm nghiêng một  bên gập gối vào bụng. Ba hoặc mẹ vạch mông trẻ để lộ lỗ hậu môn, tay còn lại nhét thuốc vào lỗ hậu môn nhẹ nhàng, lưu ý nhét đầu nhọn của viên đạn vào trước cho dễ dàng, dùng ngón trỏ ấn vào sâu khoảng 5-8cm theo hướng lên lõ rốn, tức vào sâu cho ngập hết chiều dài viên thuốc.  Sau đó khép, giữ mông trẻ trong khoảng 2-3 phút, để trẻ nằm yên khoảng 10 phút để thuốc tránh rơi ra ngoài.

Ba mẹ rửa tay lại với xà phòng thật sạch.

đặt thuốc hậu mốn cho trẻ

Lưu ý:

Thuốc đạn cần được bảo quản đúng theo tờ hướng dẫn, thường là bảo quản lạnh dưới 30 độ C. Không sử dụng thuốc khi đã hết hạn.

Nếu trẻ chỉ cần dùng nửa viên thì lấy dao lam đảm bảo vệ sinh, cắt dọc viên thuốc, dùng nửa viên và nửa viên để tủ lạnh bảo quản.

Nếu thấy trẻ có hiện tượng như ngứa, rát, đỏ, đau hậu môn sau khi đặt thuốc thì phải báo cho bác sĩ hoặc dược dĩ  nhà thuốc biết.

Nếu chẳng may ba mẹ quên lịch đặt thuốc cho trẻ thì nên đặt ngay sau khi nhớ ra, trừ khi sắp tới thời gian dùng liều tiếp theo. Không tự ý tăng liều để bù cho liều quên.

Nên kiểm tra đúng tên thuốc, và dùng đúng liều cho mỗi lần đặt. Tránh dùng đồng thời thuốc đạn có cùng hoạt chất với thuốc uống, chẳng hạn như để hạ sốt cần kiểm tra xem thuốc đạn và thuốc uống có chứa cùng dược chất là paracetamol vì sẽ gây ngộ độc do quá liều.

Hạn chế khi sử dụng viên đạn đặt hậu môn cho trẻ

Sự hấp thu của thuốc có thể thay đổi và khó dự đoán do phụ thuộc nhiều yếu tố như lượng dịch nhầy, sự co bóp của trực tràng.

Thuốc đạn có thể gây ngứa tại chỗ, gây tiêu chảy nếu dùng nhiều lần hoặc khoảng cách dùng quá gần. Sử dụng thuốc đạn đôi khi gây viêm trực tràng.

Thuốc có thể bị đẩy ra ngoài do phản xạ co bóp của ruột quá mạnh.

Khó sử dụng và không thuận tiện so với thuốc dùng đường uống. Khó bảo quản ở vùng nhiệt độ cao.

Trường hợp không nên dùng thuốc

Không nên dùng thuốc đạn cho trẻ đang bị tiêu chảy, viêm hoặc đang chảy máu hậu môn-trực tràng, hoặc do bất cứ bệnh lý nào ảnh hưởng sự hấp thu làm  giảm tác dụng thuốc.

Theo Khi cho trẻ dùng thuốc