Kẽm là một vi chất rất quan trọng đối với cơ thể: giúp thúc đẩy hệ miễn dịch, tham gia vào sự phát triển của xương, não bộ, các cơ quan nội tạng và duy trì quá trình trao đổi chất hoạt động bình thường… Thiếu kẽm dẫn đến nhiều vấn đè về sức khỏe như tiêu chảy, chậm phát triển, chán ăn, suy giảm miễn dịch, mắt và da dễ bị tổn thương….
Chính vì vậy mẹ cần bổ sung kẽm trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày cho trẻ.
Một con hàu cỡ vừa chứa đến 5.3 mg kẽm. Loại hải sản có vỏ này còn dồi dào protein cùng các dưỡng chất và vitamin khác như vitamin C, vitamin B-12, sắt và selen… giúp bé tăng sức đề kháng, hấp thụ tốt, ăn ngon miệng.
Mẹ tham khảo các món cháo hàu cho bé.
Thịt bò là thực phẩm giàu kẽm và protein. 100g thịt bò cung cấp 12,3 mg kẽm cho cơ thể.
Mẹ có thể tham khảo công thức nấu các món cháo thịt bò cho bé.
Thịt gà cũng chứa lượng lớn kẽm và các vitamin B khác như vitamin B12, vitamin B6, niacin và acid pantothenic.
Chỉ với 85 g, ức gà sẽ đem đến cho bạn 0,9 mg kẽm.
Mẹ tham khảo công thức nấu các món cháo thịt gà cho bé.
Trứng gà cũng là nguồn kẽm đáng lưu ý. Một quả trứng to có chứa 0,6 mg dưỡng chất quan trọng này.
Mẹ tham khảo công thức nấu các món cháo trứng gà cho bé.
Nấm cũng là một trong những thực phẩm cung cấp kẽm tôý cho cơ thể. Một khẩu phần ăn là nấm nấu chín cung cấp 1,4 mg kẽm.
Mẹ tham khảo công thức nấu các món cháo nấm cho bé.
Rau bina (cải bó xôi) là thực phẩm giàu kẽm và vitamin, chất xơ, thậm chí rất giàu canxi. Rau bina rất tốt cho sự phát triển của bé trong giai đoạn ăn dặm.
Vừng mè cũng khá giàu kẽm kích thích bé ăn ngon, nhuận tràng. Trong khoảng 100g mè có khoảng 10.2mg kẽm.
Theo chuyên gia dinh dưỡng các loại đậu như đậu Hà Lan có khả năng cung cấp nhiều kẽm cho cơ thể mà không làm bổ sung quá nhiều protein.
Nửa bát đậu có thể cung cấp cho cơ thể khoảng 1-3mg kẽm.
Mẹ tham khảo công thức nấu các món ăn từ đậu Hà Lan.
Mabu dinh dưỡng TH