Theo Đông Y củ cải tươi có tính mát, vị ngọt hơi cay nồng, là loại rau củ giàu dinh dưỡng như giàu Canxi, Photpho, Sắt, các loại vitamin A, B, C… tốt cho sự phát triển não bộ của trẻ, tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các virut gây hại cho trẻ, chống ung thư.
Ngoài ra, củ cải còn giàu chất xơ, rất tốt cho hệ tiêu hóa ở trẻ, phòng chống bệnh ung thư kết tràng và trực tràng.
Người Trung Quốc coi củ cải như một loại “nhân sâm” giá rẻ.
Mẹ có thể cho bé ăn củ cải khi bé được 6-8 tháng tuổi. Nhưng mẹ cũng có thể cho trẻ ăn củ cải muộn hơn khi bé được 8 tháng tuổi, vì thời gian này mẹ chỉ cần thái nhỏ củ cải rồi hấp/luộc củ cải để cho bé bốc nhón ăn. Tuy nhiên, dù củ cải rất tốt cho bé, mẹ cũng không nên cho bé ăn quá nhiều, ăn một cách ồ ạt, mà nên cho con ăn ít một và theo dõi phản ứng của con.
Mẹ nên chọn cho bé những củ cải còn tươi, không bị héo, thâm dập, hay chuyển màu. Để bảo quản củ cải, mẹ có thể để củ cải trong ngăn mát tủ lạnh hoặc để nơi thoáng mát nếu cho bé ăn ngay. Mẹ chỉ nên gọt vỏ, thái lát củ cải ngay trước khi chế biến món ăn cho con.
Nguyên liệu
Củ cải
Cách làm:
Củ cải gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu rồi cho vào hấp chín mềm.
Cho củ cải vào máy xay, hoặc dùng thìa nghiền nhỏ, có thể cho thêm chút nước cho bé dễ ăn.
Đây là món ăn dặm từ củ cải dành cho bé từ 6 tháng tuổi.
Nguyên liệu
Củ cải: 30g
Thịt lợn nạc: 35g
Gạo tẻ/Cháo ăn dặm Mabu hạt vỡ : 40g
Dầu ăn: 1 thìa cà phê
Cách làm
Củ cải gọt vỏ, rửa sạch, thái nhỏ hạt lựu.
Thịt lợn xay nhỏ.
Cho gạo/cháo ăn dặm Mabu hạt vỡ vào nồi nấu cháo. Khi cháo chín nhừ thì cho củ cải, thịt lợn vào nấu thêm khoảng 10 phút cho đến khi chín thì tắt bếp.
Đổ cháo ra bát, nêm thêm chút dầu ăn.
Đây là món ăn dặm từ củ cải dành cho bé từ 7.5 tháng tuổi.
Nguyên liệu
Cật heo: 30g
Củ cải: 30g
Gạo/Cháo ăn dặm Mabu nguyên hạt: 50g
Dầu ăn: 1 thìa cà phê
Cách làm
Gạo vo qua, ngâm 30 phút, rồi cho vào nồi nấu nhừ. Hoặc để tiện dụng hơn mẹ có thể sử dụng cháo ăn dặm Mabu nguyên hạt, cho vào nồi nước, bắc lên bếp, nấu khoảng 20 phút là cháo chín nhừ.
Cật lợn xắt mỏng, nhỏ.
Củ cải mài nhuyễn.
Cho cật lợn và cải vào cháo đã chín, đun sôi thêm khoảng 2-3 phút.
Tắt bếp, đổ cháo ra bát, nêm thêm dầu ăn.
Đây là món ăn dặm từ củ cải dành cho bé từ 12 tháng tuổi.
Nguyên liệu
Củ cải: 60g
Trứng gà: 1 quả
Cách làm:
Củ cải rửa sạch, gọt vỏ thái sợi dài, mỏng.
Cho củ cải lên bếp xào mềm, đến khi thấy củ cải trong trong thì mẹ cho trứng gà vào, đảo đều.
Đến khi củ cải xào trứng chín, mẹ cho ra bát để bé ăn với cháo trắng hoặc ăn không để tập nhai.
Đây là món ăn dặm từ củ cải dành cho bé từ 12 tháng tuổi.
Nguyên liệu
Thịt bò: 50g
Củ cải: 50g
Cách làm
Củ cải, rửa sạch, thái miếng nhỏ, rồi cho vào nồi nước đun khoảng 15 phút.
Thịt bò, cắt miếng vừa ăn, rồi cho vào nồi nước với củ cải, vặn lửa nhỏ, đun khoảng 25 phút.
Tắt bếp, múc canh ra bát cho bé thưởng thức.
Đây là món ăn dặm từ củ cải dành cho bé từ 16 tháng tuổi.
Lưu ý:
Củ cải nấu với cà rốt thường tạo ra vị rất thơm ngon và màu sắc đẹp mắt cho món ăn, tuy nhiên, mẹ nên lưu ý kết hợp hai loại củ này với nhau không có lợi cho con về mặt dinh dưỡng. Vì trong cà rốt có chứa enzyme có thể phá hủy vitamin C, nên khi chế biến cà rốt với củ cải sẽ làm lượng vitamin C trong củ cải mất đi.