NGUYÊN TẮC AN TOÀN VỆ SINH VÀ CÁC DỤNG CỤ CẦN THIẾT TRONG ĂN DẶM
Khi bé bắt đầu ăn dặm có phải mẹ rất đau đầu với hàng vạn thứ phải lo. Phân vân không biết cần mua những gì cho con ăn dặm? Không biết lựa chọn và vệ sinh dụng cụ ăn dặm cảu con thế nào mới đúng cách? Và hàng nghìn các câu hỏi khác. Nhưng mẹ đừng quá lo lắng. Mabu sẽ giới thiệu cho mẹ nguyên tắc an toàn vệ sinh và đồ dùng cần thiết trong ăn dặm. Mẹ cùng Mabu tham khảo các nguyên tắc sau nhé:
NGUYÊN TẮC AN TOÀN & VỆ SINH
NGUYÊN TẮC AN TOÀN:
- Tất cả dụng cụ dùng cho bé là chọn vật liệu không dễ vỡ (không dùng bằng thủy tinh).
- TUYỆT ĐỐI KHÔNG:
– Dùng hộp nhựa tái chế
– Dùng hộp/chai thủy tinh đã dùng rồi, tái sử dụng lại
– Không đựng thức ăn của bé trong các hộp cơm bằng giấy (VD như hộp cơm tấm, bịt ni lon thông thường)
- SỬ DỤNG NHỰA AN TOÀN nên bằng nhựa (không chứa BPA -Bisphenol A), nhìn vào nhãn hiệu hoặc dưới đáy hộp có các biểu tượng (xem hình đính kèm)
-Hình hoa tuyết: có thể dùng khi đông lạnh
-Hình lò vi sóng: có thể dùng trong lò vi sóng
-Hình Cái ly và cái nĩa: vật liệu an toàn với thực phẩm
-Hình tam giác có số bên trong
[ các số này ám chỉ chất liệu nhựa]: Các số chấp nhận được cho các bé là 2, 4, 5. Các số còn lại (1,3, 6, 7) nên tránh với các bé.
-Nếu vật dụng nào không có số, không có kí hiệu nào thì không nên dùng cho bé.
NGUYÊN TẮC AN TOÀN KHI RỬA GIA CẦM (THỊT GÀ/VỊT/CHIM)
- Dùng 1 thau inox để rửa các thịt gia cầm. Cho nước vào thau, để nguyên con hoặc nguyên miếng vào rửa. Đổ và thay nước nhẹ nhàng, sau đó rửa lại 2-3 lần nữa. TUYỆT ĐỐI KHÔNG RỬA DƯỚI VÒI NƯỚC CHẢY vì đây là cách mà vi khuẩn gây tiêu chảy, (hoặc gây đi phân nhầy lâu dài ở các bé) lan truyền vào các dụng cụ khác, gây nhiễm vào các bé, gây viêm ruột.
- Sau khi rửa xong, cắt gà trên 1 cái thớt dành riêng cho gia cầm, cắt nhẹ nhàng, tránh để vung vẫy.
- Sau khi rửa xong, nên rửa xà phòng diệt khuẩn thớt và thau inox, dùng vải dành riêng lau khô. Đồng thời vệ sinh khu vực làm thịt gia cầm.
NGUYÊN TẮC VỆ SINH DỤNG CỤ:
- Các bé từ 5.5 tháng – 6 tháng tuổi: dụng cụ ăn dặm (muỗng, chén, dĩa, ti giả) là cần thanh trùng nhiệt độ trước khi dùng.
- Các bé từ 6 tháng tuổi trở lên: dụng cụ ăn dặm không cần thanh trùng nhiệt độ, chỉ cần ngâm rửa xà phòng diệt khuẩn 2 phút, và rửa lại với nước nóng là được. Nhưng ti giả vẫn cần thanh trùng nhiệt độ khi bé đến 1 tuổi.
- Các bé bị tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, bị giun thì vẫn nên thanh trùng dụng cụ bằng nhiệt độ, đến khi các bé khỏe mạnh trở lại.
CÁCH THANH TRÙNG BẰNG NHIỆT ĐỘ:
- Đầu tiên, các dụng cụ nên rửa bằng xà phòng, và bằng nước sạch
- Sau đó, cho nước vào một nồi lớn đun sôi và cho các dụng cụ vào đun sôi 10 phút. Sau đó lấy ra và úp khô.
NHỮNG DỤNG CỤ NÀO CẦN MUA TRONG ĂN DẶM
Một số dụng cụ cần thiết trong ăn dặm an toàn cho bé:
- 1 cái chén nhựa (để đút bé ăn)
- 2 muỗng nhựa đút bé ăn gồm dung tích 3mL và 5mL:
- Đồ rây và nghiền, có thể dùng cối và chày gỗ hoặc xứ.
- Thớt riêng để làm đồ ăn cho bé. Những nghiên cứu cho thấy: sử dụng thớt chung với gia đình, các bé dưới 1 tuổi hay bị rối loạn tiêu hóa do tạp khuẩn như đi phân nhầy, hay có ga, tiêu chảy hoặc táo bón.
Mẹ nên chuẩn bị 3 cái thớt:
1 cái dành cho thực phẩm sống
1 cái dành cho thực phẩm chín, trái cây,
1 cái dành cho thịt gia cầm sống
- 1 chiếc chậu bằng inox dùng để rửa thịt gà (không dùng rửa gì khác ngoài thịt gà)
ĐỒ BẢO QUẢN VÀ VỆ SINH
- 6 hộp nhựa tốt có nắp kín, dùng được lò vi sóng, đông lạnh cũng được, có dung tích là 60-80ml:
- 1 hộp nhựa có nắp để cơm/cháo, dung tích là 200ml, dùng để bảo quản lạnh trong ngăn mát, không dùng đông lạnh
- 2 vỉ viên đá (dung tích 60ml/viên), có nắp đậy, nhựa tốt dùng để trữ đông trên 3 tháng.
- Khay đá có nắp, dung tích 1 ô là 40-60ml. Nên có khay thịt, rau củ, cá, gà, cháo riêng. Điều này rất tiện khi trữ đông.
- Nước rửa tay diệt khuẩn và nước lau nhà bếp diệt khuẩn.
- Rửa tay là được khuyên trước khi nấu và sau khi nấu
- Rửa sàn bếp mỗi ngày, để trống 2 tiếng trước khi chế biến
- Tủ lạnh: nên chọn tủ lạnh có nhiều ngăn, nhiệt độ ổn định
GHẾ ĂN DẶM & SÁCH
GHẾ ĂN DẶM
- GHẾ GẤP GỌN – BOOSTER SEAT
Giá thành vừa phải (trung bình từ 500.000- 1.200.000đồng).
- GHẾ CAO- HIGH CHAIR
Giá thành (trung bình từ 400.000- 5.000.000đồng).
- GHẾ NGẢ RA ĐƯỢC
Giá thành ( khoảng từ 1.300.000 – 2.500.000 đồng)
Mẹ tìm hiểu thêm về các loại ghế ăn dặm và ưu nhược điểm của các loại ghế thì vào xem tại đây nhé.
SÁCH HƯỚNG DẪN ĂN DĂM
Gợi ý cho mẹ các loại sách ăn dặm cho bé :
- Làm mẹ không áp lực tác giả B.s Dinh dưỡng Anh Nguyễn
- Sổ tay ăn dặm của mẹ tác giả B.s Lê Thị Hải
- Ăn dặm không nước mắt tác giả Nguyễn Thị Ninh
- 120 thực đơn ăn dặm tác giả B.s Nguyễn Thị Hoa
Theo B.s Dinh dưỡng Anh Nguyễn – Giám đốc bộ phận tư vấn nhi khoa của HIDADDI Nutrition for Family & Child
Mẹ Download ebook dưới đây để cùng Mabu dinh dưỡng tìm hiểu về nguyên tắc lựa chọn và vệ sinh dụng cụ ăn dặm nhé.
Mẹ quan tâm về NHỮNG ĐIỀU MẸ CẦN BIẾT TRƯỚC KHI BÉ BẮT ĐẦU ĂN DẶM tham khảo tại đây.