Trẻ bú mẹ ít đi cầu có phải là táo bón là băn khoăn của rất nhiều mẹ. Nhưng các chuyên gia khẳng định trẻ bú mẹ ít đi cầu không phải là táo bón.

táo bón ở trẻ

Táo bón là một trong những bệnh bị chuẩn đoán nhầm ở trẻ, nhất là ở trẻ bú mẹ. Nhiều trẻ bú mẹ ít đi cầu, có khi đến vài ngày trẻ mới đi một lần là ba mẹ đã lo lắng, cho rằng bé nhà mình bị táo bón nên mới vậy. Tuy nhiên, tiêu chuẩn số lần đi cầu không nói lên được triệu chứng táo bón. Bởi số lần đi cầu của mỗi trẻ là khác nhau, đặc biệt là trẻ bú mẹ. Do đó, mẹ cần biết về biểu hiện sinh lý bình thường của trẻ sơ sinh:

Ở tháng đầu tiên, đường ruột của trẻ chưa trưởng thành, sữa mẹ chưa được hập thụ hết nên trẻ “xì xoẹt” suốt. Có khi có bọt hoặc có lẫn sữa trong phân.

Qua đến tháng thứ 2, đường ruột của trẻ dần trưởng thành, trẻ sẽ hấp thụ được hết sữa mẹ. Do đó, trong khoảng 5-7 ngày, có khi đến gần 2 tuần, trẻ mới đi một lần, phân vẫn dẻo, mềm, không to và cứng, thì nghĩa là trẻ hấp thụ quá tốt, hấp thụ hết toàn bộ dưỡng chất có trong sữa mẹ, chứ không phải là táo bón.

Do đó, những trường hợp trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn hoặc gần như hoàn toàn, không đi cầu nhưng vẫn đi tiểu đều, nghĩa là trẻ bú tốt, chơi vui vẻ, thì trẻ không cần bơm thụt hậu môn. Chỉ là trẻ chưa có đủ lượng phân để kích thích hậu môn đi cầu. Chỉ cần chờ đủ phân thì trẻ sẽ đi ra.

Trẻ bị táo bón sẽ có các biểu hiện sau: số lần đi cầu giảm, phân to, cứng và khó đi, phải rặn, khi đi ra bị chảy máu do bị nứt, tét hậu môn.

Mẹ có thể tìm hiểu thêm về táo bón ở trẻ nguyên nhân và biểu hiện tại đây.