Lưu ý trong quá trình chế biến: mẹ nhớ nguyên tắc của ăn dặm là ăn từ ít tới nhiều, từ lỏng tới đặc, từ nhuyễn mịn đến lợn cợn rồi đến rõ ràng hình khối. Vì vậy nếu bé mới tập ăn cháo thì mẹ có thể nấu chín cháo trắng/ cháo Mabu rồi rây qua rây cho nhỏ hơn, sau đó cho thêm rau, thịt đã xay/băm nhỏ phù hợp với khả năng ăn thô của bé.
Gạo/Cháo hạt vỡ Mabu: 35g
Thịt lợn: 30g
Rau cải: 30g
Dầu ăn: 3ml
Nước: 450ml
Mẹ có thể dùng gạo thường nhà mình để ninh cháo. Để nấu cho nhanh, tiện lợi, mẹ có thể dùng gạo Nhật nấu cháo nhanh của Mabu.
Mẹ cho 450ml nước vào nồi, tiếp tục cho 1.5 thìa đong cháo hạt vỡ Mabu vào. Bắc bếp đun sôi. Khi cháo sôi, mở vung, khuấy qua cho đỡ dính đáy nồi, rồi đậy vung, vặn nhỏ lửa ninh tiếp 10-15 phút để cháo nhừ. Cháo nấu rất nhanh, giúp mẹ tiết kiệm cả tiếng đồng hồ ninh nấu so với ninh nấu bằng gạo thường.
Trong thời gian ninh cháo, thịt và rau xanh mẹ đem rửa sạch rồi băm nhỏ tùy vào khả năng ăn thô của bé. Hoặc mẹ có thể dùng máy xay để xay thịt hoặc rau.
Khi cháo chín nhừ, mẹ cho thịt vào khuấy đều. Lưu ý, để thịt ít vị vón cục, trước khi cho vào cháo, mẹ có thể cho thêm chút nước vào thịt khuấy, đánh tơi thịt.
Mẹ vặn bếp nhỏ, đun khoảng 2-3 phút, thỉnh thoảng khuấy cháo. Cuối cùng, khi thịt chín, mẹ cho tiếp rau vào, khuấy đều lên, đun sôi bồng một lúc cho rau chín là mẹ có thể tắt bếp.
Đổ cháo ăn dặm cho bé ra bát, nêm thêm 1 thìa nhỏ dầu ăn trước khi cho bé thưởng thức.
Đây là món cháo ăn dặm cho bé từ 6.5 tháng tuổi.
⏩ Xem video Cháo thịt lợn rau cải
Gạo/ Cháo hạt vỡ Mabu: 35g
Thịt gà băm/xay nhỏ: 30g
Súp lơ xanh băm/xay nhỏ: 30g
Nước: 450ml
Dầu: 3ml
Cho 450ml nước vào nồi, rồi cho 35g cháo nấu nhanh Mabu vào nồi, bắc bếp, đun lửa to tới khi cháo sôi, hạ nhiệt độ, nấu 10-15 phút là cháo chín. Với trường hợp gạo thường thì mẹ sẽ cần cho nhiều nước hơn, ninh lâu hơn, và để cháo nhừ hơn thì cần ngâm, vo gạo trước khoảng mấy tiếng.
Cho thịt gà đã xay nhỏ vào cháo, khuấy đều. Đun trong 2 -3 phút.
Cho tiếp rau súp lơ xanh đã xay nhỏ, đun vào tới khi cháo sôi, rau chín. Đổ cháo ra bát. Thêm 3ml dầu ăn là mẹ có thể cho bé thưởng thức.
Đây là món cháo ăn dặm cho bé từ 6.5 tháng tuổi.
⏩ Xem video Cháo thịt gà súp lơ xanh
Gạo/Cháo hạt vỡ Mabu: 35g
Thịt bò: 30g
Khoai lang: 30g
Nước: 500ml
Dầu ăn: 5ml
Khoai lang mẹ gọt vỏ, xắt khúc vừa.
Mẹ cho gạo nấu cháo Mabu vào nồi, thêm 500ml nước vào, rồi cho thêm khoai lang vào, bắc bếp ninh khoảng 15-20 phút đến khi cháo nhừ. Mẹ cũng có thể ninh cháo bằng gạo thường, nhưng trước khi nấu mẹ nên ngâm gạo và phải ninh cháo tầm 45-60 phút cháo mới nhừ nhuyễn được nhé!
Thịt bò mẹ thái miếng mỏng. Láng dầu vào xoong, đun nóng, cho thịt bò vào đảo qua, đảo nhanh tay.
Cho thịt bò đã đảo qua vào máy xay xay nhỏ theo khả năng ăn thô của bé.
Khi cháo chín nhừ, mẹ dùng 1 cái thìa đánh nhuyễn khoai lang. Nếu khó đánh nhuyễn khoai, mẹ có thể vớt khoai ra, cho vào cái bát và đánh; hoặc cũng có thể dùng máy xay xay cho nhanh.
Khuấy đều cháo cùng khoai lang đã được đánh nhuyễn và cho thêm thịt bò vào, khuấy đều nấu khoảng 2-3 phút thì tắt bếp.
Đổ cháo ra bát, và cho bé măm măm thôi!
Đây là món ăn dặm cho bé từ 6.5 tháng tuổi.
⏩ Xem video Cháo thịt bò khoai lang
Cháo ăn dặm Mabu hạt vỡ: 35g
Đậu phụ: 50g
Rau ngót: 30g
Dầu ăn: 3ml
Nước: 450ml
Mẹ cho khoảng 450ml nước lọc vào nồi. Sau đó đong thêm 35g gạo nấu cháo Mabu cho vào nồi, và bắc bếp nấu cháo. Mẹ ninh cháo khoảng 15-20 phút để cháo nhừ. Với trường hợp gạo thường, mẹ cần ngâm 3-4 tiếng, rồi vo sạch trước khi nấu và ninh khoảng 45-60 phút cháo mới nhừ nhé!
Lưu ý, muốn cháo Mabu nhừ nhuyễn hơn: sau khi cháo sôi, mẹ cho lửa nhỏ lại và ninh khoảng 10 – 15 phút. Rồi tắt bếp, đậy vung khoảng 5-10 phút để cháo có thời gian ngấm thêm nước. Rồi tiếp tục khuấy đều đun sôi cháo, cháo sẽ nhừ nhuyễn và sánh hơn,
Trong thời gian chờ cháo chín nhừ, mẹ dùng thìa tán nhuyễn miếng đậu phụ (có thể tán đậu phụ phù hợp với khả năng ăn thô của bé).
Rau ngót mẹ nhặt lấy phần lá, rửa sạch và rồi cho vào máy xay xay nhỏ. Lưu ý, để rau ngót dễ xay hơn, mẹ có thể cho thêm chút nước vào rồi xay, như thế rau sẽ nhỏ nhuyễn hơn.
Cháo chín, mẹ mở vung rồi lần lượt cho đậu phụ vào khuấy đều. Rồi tiếp tục cho rau vào khuấy đều, nấu sôi bùng lên để rau chín là được.
Mẹ tắt bếp, rồi đổ cháo ra bát. Nêm thêm khoảng 3ml dầu ăn vào bát cháo của bé, khuấy đều. Chờ cháo nguội một chút là có thể cho bé thưởng thức món cháo đậu phụ rau ngót thanh mát này.
Đây là món cháo ăn dặm cho bé từ 7 tháng tuổi.
⏩ Xem video Cháo đậu phụ rau ngót
Trứng gà: 1 quả
Cà rốt: 1/3 củ
Gạo/cháo ăn dặm Mabu: 35g
Nước lọc: 450ml
Dầu ăn: 3ml
Đong 1.5 thìa gạo Nhật nấu nhanh Mabau, mẹ cho vào nồi, thêm 450ml nước vào và bắc bếp ninh khoảng 15-20 phút cho đến khi cháo nhừ nhuyễn. Mẹ lưu ý khi cháo sôi thì khuấy cháo, rồi hạ nhiệt độ xuống nhé!
Với trường hợp gạo thường, mẹ cần ngâm 3-4 tiếng, rồi vo sạch trước khi nấu và ninh khoảng 45-60 phút cháo mới nhừ nhé!
Cà rốt rửa sạch, thái miếng, rồi đem luộc qua. Mẹ cho cà rốt đã luộc vào máy xay xay nhuyễn.
Trứng gà, mẹ lấy phần lòng đỏ, rồi đánh tan.
Khi cháo chín nhừ mẹ cho trứng gà vào khuấy, mẹ tiếp tục cho cà rốt vào, khuấy đều tay, nấu khoảng 2-3 phút.
Cháo chín, đổ cháo ra bát, nêm thêm chút dầu ăn.
Đây là món cháo ăn dặm cho bé từ 7.5 tháng tuổi.
⏩ Xem video Cháo trứng gà cà rốt
Cá chép: 30g
Rau mồng tơi: 30g
Gạo/ Cháo hạt vỡ Mabu: 35g
Nước: 450ml
Mẹ cho 450ml nước vào nồi, thêm 1.5 thìa gạt cháo gạo Nhật Mabu, bắc bếp nấu khoảng 15-20 phút. Nếu nấu gạo nhà mẹ cần ninh khoảng 45-60 phút cháo mới nhừ nhé!
Cá chép mẹ làm sạch, đun sôi nước cho vào luộc chín, vớt ra, gỡ bỏ xương và da, phần thịt băm nhỏ.
Rau mồng tơi, mẹ lấy phần lá, rửa sạch, băm nhỏ.
Cháo chín nhừ thì cho cá vào đun thêm 2-3 phút, rồi cho rau mồng tơi vào trộn đều, đun sôi bồng, tắt bếp, đổ cháo cá chép rau mồng tơi ra bát cho bé thưởng thức khi còn nóng ấm.
Đây là món cháo ăn dặm cho bé từ 7.5 tháng tuổi.
⏩ Xem video Cháo cá chép mồng tơi
Rau dền: 30g
Cua bóc bỏ mai, yếm làm sạch: 50g
Gạo/Cháo hạt vỡ Mabu: 35g
Dầu ăn: 3ml
Nước: 400ml
Gạo nhà mẹ ngâm trước, rồi vo sạch, sau đó đem ninh khoảng 45-60 phút. Với gạo Nhật nấu cháo Mabu, mẹ không cần ngâm vo nhé! Mẹ cho 35g gạo nấu cháo Mabu vào nồi, thêm 400ml nước vào ninh khoảng 15-20 phút cho cháo nhừ và hơi đặc sền sệt.
Cua mẹ lột bỏ mai trên và phần yếm dưới bụng, rửa sạch qua vài lần nước. Với cháo cua cho bé dưới 1 tuổi mẹ bỏ gạch, không cho gạch vào cháo nhé, tránh tình trạng nhiều chất, bé khó tiêu hay bị dị ứng.
Mẹ cho phần cua đã bóc bỏ mai, yếm vào cối, thêm chút nước, xay nhỏ. Mẹ lưu ý cho ít nước để phần thịt cua và nước không bị loãng quá, tránh tình trạng khi cho vào cháo làm cháo loãng quá.
Lọc cua qua rây để lấy phần thịt cua. Mẹ có thể lọc 2 lần cho kỹ, để thu được phần thịt cua nhỏ mịn.
Rau dền đỏ, mẹ chọn lấy phần lá rồi đem xay/băm nhuyễn.
Khi cháo chín, mẹ từ từ đổ phần nước thịt cua vào khuấy đều tay, nấu khoảng 2-3 phút, cháo cua chín kỹ thì mẹ cho rau dền vào nấu sôi.
Cháo chín, đổ cháo ra bát, nêm thêm chút dầu ăn vào là mẹ đã hoàn thành món cháo cua đồng rau dền. Cho bé ăn món này khi còn nóng ấm.
Đây là món cháo ăn dặm cho bé từ 7.5 tháng tuổi.
⏩ Xem video Cháo cua đồng rau dền đỏ
Cháo ăn dặm hạt vỡ Mabu: 35g
Trai: 2 con cỡ vừa
Rau ngót băm nhỏ: 30g
Dầu ăn: 5ml
Nước: 500ml
Trai mẹ đem ngâm và rửa sạch trước khi luộc.
Cho trai vào nồi nước, đem bắc bếp luộc sôi. Đến khi trai mở miệng thì mẹ vớt trai ra.
Nước luộc trai mẹ lọc qua, rồi lấy khoảng 450ml nước, đổ vào nồi, rồi cho gạo Nhật nấu cháo Mabu vào, bắc bếp nấu cháo, khi cháo sôi thì mẹ vặn nhỏ lửa ninh thêm khoảng 15-20 phút cho cháo nhừ.
Thịt trai mẹ đem bóp ruột, rồi rửa sạch qua vài lượt nước, đến khi nước trong thì mẹ vớt trai ra cho róc nước, rồi thái nhỏ.
Láng dầu ăn vào chảo, cho trai vào xào.
Cho trai đã vào vào máy xay và xay nhỏ.
Rau ngót mẹ cũng đem xay nhỏ. Cho rau ngót vào máy xay, cho thêm khoảng 10-20ml nước vào và xay nhỏ.
Cháo chin nhừ thì mẹ lần lượt cho trai vào, rồi cho rau ngót vào nấu sôi thì tắt bếp.
Đây là món cháo ăn dặm cho bé từ 7.5 tháng tuổi.
⏩ Xem video Cháo trai rau ngót
Tôm biển: 70g
Rau mồng tơi: 30g
Cháo ăn dặm Mabu hạt vỡ: 35g
Dầu ăn: 3ml
Nước: 450ml
Gạo nấu cháo Mabu mẹ cho vào nồi, thêm 450ml nước vào ninh khoảng 15-20 phút cho nhừ.
Tôm mẹ rửa sạch, bóc vỏ, rút sợi chỉ đen trên lưng và bụng tôm, rồi đem băm nhỏ.
Rau mồng tơi mẹ rửa sạch, lấy phần lá băm nhỏ vừa đúng theo khả năng ăn thô của bé.
Khi cháo chín, mẹ cho tôm vào khuấy đều tay khoảng 2 phút, rồi tiếp tục cho rau vào nấu sôi lục bục đến khi chín là có thể đổ cháo ra bát, nêm thêm thìa dầu ăn là mẹ đã hoàn thành món cháo ăn dặm cho bé giàu dinh dưỡng từ tôm biển và rau mồng tơi.
Đây là món ăn dặm cho bé từ 8-8.5 tháng tuổi.
⏩ Xem video Cháo tôm biển mồng tơi
Mabu dinh dưỡng
? ? Tìm hiểu thêm về sản phẩm Mabu:
Cháo gạo Nhật nấu nhanh Mabu – Tốt cho bé – Tiện cho mẹ
CHÁO HẠT VỠ cho bé từ 6 tháng |
|
CHÁO NGUYÊN HẠT cho bé từ 6 tháng |
|
Các mom nói gì về cháo gạo Nhật nấu nhanh Mabu?
[easy_image_gallery gallery=”622″]