Bộ những hướng dẫn thực hành ăn dặm bé chỉ huy – BLW (tổng hợp 20 bài viết)

NGÀY ĐĂNG: 03/01/2018
– HƯỚNG DẪN ĂN DẶM BÉ CHỈ HUY – BLW – Bột cháo nấu cho bé – MABU DINH DƯỠNG (Hãy click/nhấn vào tiêu đề bên dưới để đi tới link bài viết/video) KIẾN THỨC CƠ BẢN Tổng quan về ăn dặm bé chỉ huy Các giai đoạn ăn dặm bé chỉ huy Dấu hiệu […]

– HƯỚNG DẪN ĂN DẶM BÉ CHỈ HUY – BLW –

Bột cháo nấu cho bé – MABU DINH DƯỠNG

(Hãy click/nhấn vào tiêu đề bên dưới để đi tới link bài viết/video)

KIẾN THỨC CƠ BẢN

Tổng quan về ăn dặm bé chỉ huy
Các giai đoạn ăn dặm bé chỉ huy
Dấu hiệu bé sẵn sàng ăn dặm BLW
Dụng cụ cơ bản trong ăn dặm BLW
Đặc điểm giai đoạn 1 – học kỹ năng
Lịch ăn dặm tham khảo giai đoạn 1
Đặc điểm giai đoạn 2 – phát triển kỹ năng
Lịch ăn dặm tham khảo giai đoạn 2
Đặc điểm giai đoạn 3 – hoàn thiện kỹ năng
Lịch ăn dặm tham khảo giai đoạn 3

THỰC HÀNH BLW

Lựa chọn & chế biến củ quả giai đoạn 1
Ngũ cốc – đạm và cách chế biến giai đoạn 1
Gợi ý một số món ăn giai đoạn 1
Rau củ & chế biến giai đoạn 2
Ngũ cốc & chế biến giai đoạn 2
Protein – đạm & cách chế biến giai đoạn 2
Gợi ý một số món ăn giai đoạn 2
Gợi ý một số món ăn giai đoạn 3
Tình huống thường gặp & cách xử lý
Sai lầm cần tránh trong thực hành BLW

– NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP TRONG THỰC HÀNH ĂN DẶM BLW –

Chưa có răng liệu bé có nhai được thức ăn thô không?
Theo các nhà khoa học, thì răng chỉ là một trong những công cụ để nhai. Phản xạ nhai thường xuất hiện khi bé khoảng 7 tháng – 1 tuổi, nếu bé không được tập nhai trong giai đoạn này thì phản xạ này sẽ mất dần đi, và ngay cả khi bé đầy hàm răng vẫn chưa biết nhai. Vì vậy, mẹ cứ yên tâm là dù chưa có răng, con vẫn xử lý tốt thức ăn thô bằng lợi, kết hợp với lưỡi và cơ hàm…
Bé ăn thô sớm thế có ảnh hưởng đến dạ dày không?
Mẹ tìm hiểu về quá trình tiêu hóa thức ăn sẽ thấy sự thật là ăn thô không hại cho dạ dày mà còn giúp cho dạ dày và ruột của bé, bởi bé có thời gian nhai nhỏ thức ăn và trộn amylase vào thức ăn hỗ trợ quá trình nghiền nhỏ thức ăn của dạ dày. Khoa học cũng đã chứng minh, đau dạ dày chủ yếu là do vi khuẩn HP gây ra. Ngoài ra còn 1 số nguyên nhân khác là do chế độ ăn uống không điều độ (ăn quá nhanh, ăn vặt, ăn không đúng bữa…), hút thuốc, bia rượu, stress… chưa hề có lý thuyết nào nói rằng ăn thô là nguyên nhân gây đau dạ dày.
Có phải ăn dặm theo BLW là có thể cho con ăn mọi loại thực phẩm ngay từ đầu?
Một số loại thực phẩm không thích hợp trong giai đoạn đầu tập ăn dặm như khoai bứ, các loại đậu đũa, các loại hoa quả có hạt bên trong, rau lá và rau củ có vỏ mỏng… bởi những loại này có thể có nguy cơ gây sặc, hóc cho bé, bởi những loại này có thể có nguy cơ gây sặc, hóc cho bé.
Khi bé ăn theo BLW, bé ăn gì ra nấy có sao không?
Đây là một tín hiệu không đáng lo ngại, bởi bé đang quen nhận dinh dưỡng từ sữa (sữa được tiêu hóa trực tiếp), khi chuyển sang thực phẩm ăn dặm, hệ tiêu hóa của bé chưa kịp thích nghi tiết men tiêu hóa phù hợp nên dẫn đến hiện tượng “ăn gì ra nấy”. Thực ra, hiện tượng này cũng xảy ra với các bé ăn đồ nhuyễn mịn, chỉ là mẹ thường không thấy rõ ràng vì thức ăn nhuyễn mịn dễ trộn lẫn với chất thải.
Làm sao khi bé chỉ chọn hay thích ăn một loại thức ăn nào đó, nhất là mới tập ăn bé không chịu ăn thịt?
Ở giai đoạn đầu, mẹ chỉ cần kiên trì giới thiệu các nhóm thực phẩm cho bé ăn dặm, chưa nhất thiết phải quan tâm vấn đề bé có ăn đủ các nhóm chất hay không. Quan trọng là bé được tập kĩ năng tốt và có hứng thú với việc ăn uống…. Vì ở giai đoạn này đa số các bé chưa nhai được thịt mà chỉ mút, nên đó có lẽ cũng là lí do vì sao các bé mới bắt đầu BLW thường bỏ qua món thịt khi tập ăn.
Bé hay bị ọe khi ăn làm thế nào?
Ọe là một phản xạ phổ biến khi bé ăn dặm BLW. Nếu bé ọe ra thức ăn mà vẫn vui vẻ và có ý muốn ăn tiếp, mẹ hãy an tâm, tiếp tục quan sát bé. Nếu bé ọe ra rồi khóc vì sợ hãi, hãy cho bé ra khỏi ghế ngay lập tức. Bữa ăn tiếp theo, nếu khi cho bé vào ghế bé tỏ ra phản kháng, khóc sợ hãi thì rất có thể lần ọe ra thức ăn đó vẫn còn lưu lại ấn tượng không tốt trong tâm trí bé, khiến bé không muốn ngồi vào ghế và tập ăn. Nếu con của bạn rơi vào trường hợp thứ 2, hãy cho bé nghỉ ăn khoảng 3-5 ngày rồi sau đó giới thiệu lại cho bé. Nếu bé ọe hoặc nôn ra sữa ở dạng lỏng thì hãy chú ý giãn cách thời gian xa hơn nữa của cữ sữa và cữ tập ăn BLW. Ví dụ bình thường con tập BLW sau 1 tiếng bú sữa, nhưng con ọe ra toàn sữa chưa tiêu hóa thì nên cho con ăn sau khi bú sữa từ 1,5 – 2 tiếng để sữa đã được tiêu hóa hết.
chủ đề mẹ quan tâm
Theo dõi chúng tôi
Mua hàng ngay